Blog – “Nghèo ngầm”

Bạn giàu hay nghèo?” – Câu hỏi này khó ha!
Bạn dư dả hay thiếu thốn?” – nếu đổi câu hỏi thành như thế này thì nhiều bạn có thể trả lời được ngay nhỉ!
Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của bản thân mình, không phải ai cũng có thể đánh giá đúng khả năng tài chính của bản thân tại tất cả các thời điểm!

家計の管理、できてる?誰でもできる家計管理4つのコツ | JA共済
Source: JA共済

Thử làm một bài test nhỏ nhỏ nhé!
Hãy trả lời “Đúng” hay “Sai” cho từng câu hỏi dưới đây.

 1. Tài khoản chi tiêu và tài khoản tiết kiệm của bạn là chung?
 2. Hạn mức bạn dành cho mua sắm, chi tiêu giải trí hàng tháng vượt quá 40% lương tháng của bạn?
 3. Bạn không nhớ hết mình có bao nhiêu đôi giày, quần áo, túi xách?
 4. Tuy có rất nhiều quần áo, nhưng bạn thường xuyên rơi vào tình trạng “không có gì để mặc”?
 5. Trong 1 năm, có nhiều hơn 5 lần bạn sửng sốt với số tiền thẻ tín dụng mà mình phải trả trong tháng đó?
 6. Trong 1 năm, có nhiều hơn 6 lần bạn rơi vào tình trạng “tưởng còn từng đó nhưng hoá ra chỉ có từng này”?
 7. Bạn phải rút tiền từ tài khoản tiết kiệm của bạn để bổ sung chi tiêu nhiều hơn 4 lần/năm?
 8. Số tiền tiết kiệm hiện tại của bạn nhỏ hơn số tiền được tính theo công thức dưới đây: Lương tháng hiện tại*Số năm làm việc*2
 9. Hiện bạn không có một danh mục đầu tư tự thân nào?

Sau khi trả lời xong các câu hỏi trên đây, thì chắc ai cũng phần nào nhận ra “khả năng tài chính của mình đang ở trong trạng thái như thế nào” rồi?

———————————————–

Thực tế, ai trong số chúng ta cũng đều có thể đang là một người “nghèo ngầm”

Vậy, “nghèo ngầm” là gì?
Định nghĩa nôm na (theo suy nghĩ của mình) là những người tuy thường xuyên ăn mặc đẹp, hợp thời trang, thích và có thói quen vui chơi, mua sắm, nhưng thực tế lại không thể tự chủ về tài chính, hoặc ít có khả năng chịu được rủi ro tài chính.

Đặc điểm chung của những người “nghèo ngầm”

 1. Tính toán giá trị món hàng bằng phép chia:
  Ví dụ: người này sẽ tính toán như sau đối với chiếc áo khoác mới ra của một nhãn hiệu thời trang cao cấp: “chiếc áo này giá 20 triệu, mình sẽ mặc trong 10 năm, mỗi năm chỉ tốn có 2 triệu, tính ra mỗi tháng chưa đến 200K, một ngày mình chỉ mất khoảng chưa đến 10K cho chiếc áo này – Quá rẻ!!!
 2. Có quá nhiều bạn bè, và tham gia quá nhiều những buổi hội họp vì cả nể
  Việc không thể nói “KHÔNG” với những lời mời mọc là một trong những đặc trưng tiêu biểu nhất của người “nghèo ngầm”. Tất nhiên, ở đây không nói “người không bao giờ tham gia các buổi hội họp là người giàu”, mà chỉ để khẳng định lại rằng người biết chi tiêu không chi tiêu cho những gì mình cảm thấy miễn cưỡng
 3. Thích hàng giảm giá!
  “Mua để dành”, “chưa biết khi nào dùng, nhưng vì rẻ nên mua sẵn” – đây là suy nghĩ vô cùng điển hình ở những người “nghèo ngầm”… Mua sắm không có mục đích rõ ràng là một trong những lý do tiền không bao giờ ở lại trong tài khoản của mình!
 4. Chỉ có “kế hoạch đầu tư”, không có “kế hoạch tiết kiệm”
  Có vẻ hơi mâu thuẫn, nhưng thực tế không thiếu những trường hợp mở cửa hàng với 90% vốn vay mượn, mua nhà, mua đất, mua xe với 90% vốn ngân hàng – với lý do “đầu tư”. Mình cảm thấy đây là một đặc điểm khó bỏ qua trong việc xác định xem bản thân mình có “nghèo ngầm” hay không, bởi người “nghèo ngầm” là người không có khả năng chịu được rủi ro tài chính (hãy tưởng tượng nếu phi vụ đầu tư đó thất bại!).

Trong số các đặc điểm trên đây, có mấy cái là “Đúng” với bạn?

Cách đây vài năm, khi mới bắt gặp khái niệm “nghèo ngầm“, mình thực sự đã bị shock. Tại thời điểm đó, mình vẫn luôn tự cho mình là một đứa “dư dả”, với số tiền lương ổn định hàng tháng, ăn uống thoải mái, mua sắm mượt tay… Nhưng thực tế là, trong số 9 câu hỏi ở phần đầu tiên, câu trả lời “Đúng” với mình lúc đó nhiều một cách khó tin, và 4 đặc điểm được nêu vừa rồi thì mình đã có gần hết. Mình không “nghèo”, nhưng tại thời điểm đó, khả năng chịu được rủi ro tài chính của mình vô cùng đáng lo ngại!

Và rồi, cũng thời gian đấy, mình còn bắt gặp thêm một câu nói đầy nhức nhối nữa: “đừng để đến lúc cha mẹ cần, bạn chỉ có nước mắt; đừng để đến lúc con cái cần, bạn chỉ có hổ thẹn”.
Liều thuốc quá mạnh luôn!!!!
Cảm giác đó chẳng vui vẻ gì, và hiện thực thì gay gắt gì đâu, nhưng nhờ đó mà mình đã nhận ra rằng “đến lúc mày cần nhìn thẳng vào thực tại, suy nghĩ cho tương lai, thay đổi triệt để cách suy nghĩ của bản thân về tài chính, trước khi quá muộn rồi!”.

Và may mắn là chưa hề quá muộn :)))!!!

Kết luận:

Dạo gần đây, một lần nữa mình lại thường xuyên suy nghĩ về vấn đề tài chính và các biện pháp để đảm bảo/nâng cao khả năng tài chính của cá nhân và gia đình. Có lẽ cái tuổi 33 này là vừa đúng lúc để suy nghĩ sâu hơn về những vấn đề mang tính chất thực tế và quan trọng như vậy.
Tuy hơi “chệch đề” một tí, nhưng cũng có thể nói việc chuyển sang lối sống tối giản cũng là một cơ hội lớn đối với gia đình trong quá trình tái cấu trúc tài chính gia đình.

Bài viết liên quan: Mỳ và mua sắm (1)
Nguồn tham khảo: “貧乏は必ず治る”(桜川真一著、CCCメディアハウス)

Nhật Bản, 2020.06.19

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s