The King: Eternal Monarch – Quân vương bất diệt (1)

Gần đây vừa xem xong bộ phim The King – Eternal Monarch (Quân vương bất diệt) của bộ đôi Lee Min Ho và Kim Go Eun. Đây là bộ phim thứ 7 của Lee Min Ho và phim thứ 5 của Kim Go Eun mà mình đã xem – dù có nhiều ý kiến khen chê trái chiều, nhưng với mình thì đây là một bộ phim hay, đầy xúc cảm mà mình chấm 8/10.
Diễn viên ngầu, lời thoại đẹp, tình tiết hấp dẫn, mỗi một cái là chắc già dzồi, nên không có chỗ nào xúc động đến dzớt nước mắm (nhầm, rớt nước mắt) như ngày còn trẻ nữa (nhớ ngày nào xem “The Heirs” của Lee Min Ho hay “Rooftop Prince” của Park Yoo-chun mà khóc ròng rã mấy hôm 😞😞😞😞)

The King: Eternal Monarch - AsianWiki

(đoạn tiếp theo có thể sẽ hơi spoiled một tí, ai chưa xem phim và không phải kiểu phải-biết-kết-cục-rồi-mới-xem như mình thì thận trọng nhé!)

Vì nội dung khá dài, nên mình chia thành 3 bài khác nhau.
– Nhân vật trong phim (bài viết này)
– Lời thoại trong phim (link)

Nhân vật

Lee Min Ho – vai Lee Gon (李衮 Lý Cổn)

3 Memorable Lines That Show Lee Min Ho's Charisma, Leadership, And ...

Nhân vật của Lee Min Ho là kiểu nhân vật nam chính trong tất cả các câu truyện ngôn tình kinh điển: đẹp, quyền cao chức trọng, giàu, khéo ăn nói, mặt dày, chung tình,… Kiếm đâu ra trên đời thật đồng chí nào vừa là Hoàng đế, thiếu gì chứ không thiếu tiền vì sở hữu toàn bộ các mỏ khai thác đất hiếm trên cả nước, vừa là nhà toán học nghiệp dư, vừa cưỡi ngựa bắn súng như bộ binh hạng nhất, vừa là Đại tá Hải quân kiêm Tổng tư lệnh Lục quân, vừa lạnh lùng lại vừa chung thủy kiểu “em và chỉ em thôi”, nhưng lại không hề bi lụy hay “dại gái”, ý thức rõ và thực hiện tốt trách nhiệm Quân vương… Oài, đùa chứ, xây dựng hình tượng thế này xong thì các ông chồng của chúng ta thành củ khoai hết!!!!

Với hình ảnh nhân vật Quân vương, Lee Min Ho đã vào vai quá tốt – anh chàng này chỉ cần đứng đó thôi là đã quá đủ để làm người khác cảm thấy áp lực – cao gần 1m9, dáng chuẩn, mặt đẹp trai thế kia cơ mà… Không chỉ như vậy mà với vai diễn này thì khả năng diễn xuất của Lee Min Ho đã tăng thêm một bậc. Ánh mắt, chuyển động cơ thể, và điều chỉnh về giọng nói cũng tốt hơn so với thời “Boys Over Flower” hay “The Legend of Blue Sea”. Đặc biệt là góc quay của bộ phim này cũng rất đẹp, nên dù anh này đang bị nữ chính thẩm vấn trong đồn cảnh sát hay đang vật lộn đánh nhau với bọn nghịch tặc để cứu nữ chính, hay vật vã tìm đúng lối ra trong “khoảng không gian từ 0 đến 1” thì vẫn lung linh như thường.

Có nhiều ý kiến cho rằng anh chàng này hơi “một màu” trong việc chọn nhân vật, khi các nhân vật nổi bật của Lee Min Ho toàn các anh nhà giàu, đẹp trai, chung thủy. Nhưng mình thì không thấy thế. Cùng là một kiểu nhân vật có tuổi thơ đau khổ, nhưng anh chàng con vợ lẽ Kim Tan trong “The Heirs” thì nóng nảy, anh chàng lừa đảo Heo Joon Jae trong “The Legend of Blue Sea” thì ranh mãnh, đồng chí Quân vương trong “The King” lần này thì lại kiểu trầm lắng – và Lee Min Ho diễn “đứa nào ra đứa đó”. Trừ đoạn tên nào cũng đẹp trai ra thì mình chẳng thấy có điểm nào giống nhau giữa 3 nhân vật này hết.

Cũng có nhiều hình tượng hoàng đế, hoàng tử trong các phim Hàn rồi, nổi bật thì phải kể đến bạn Thái tử hiện đại trong “Princess Hours” (2006, Ju ji-hoon), hay tên Hoàng đế tàn nhẫn trong “The Last Empress” (2018, Shin Sung Rok), hay bạn Thái tử ngạo mạn của “The King 2 Heart” (2012, Lee Seung-gi). Nhưng với mình thì diễn viên thể hiện đúng chất “hoàng gia” nhất thì cho tới thời điểm này chưa ai qua được nhân vật Lee Gon này của Lee Min Ho, cả về tạo hình lẫn nội dung nhân vật!

Kim Go Eun – vai Jeong Tae Eul (鄭太乙 Trịnh Thái Ất)

How Kim Go Eun prepared for her role in 'The King: Eternal Monarch'

Nếu nam chính trong phim hoàn hảo và được trau chuốt đến từng sợi tóc một, thì nữ chính trong phim vô cùng hầm hố, giản dị. Để câu khách, thì trường hợp kịch bản như kiểu này, thường nhân vật nữ chính sẽ được xuất hiện (ít nhất một lần) trong một bộ váy thật đẹp, giày cao gót óng ánh, tóc được chăm chút cẩn thận, trang điểm lộng lẫy, làm cho nam chính phải há hốc mồm, và các nhân vật phụ phải câm nín.
Nhưng không!
Dù mang tiếng người yêu của Hoàng đế, nhưng lần duy nhất Jeong Tae Eul “được” mặc váy là trong cảnh cuối cùng, khi cùng Lee Gon dạo chơi ở thời kỳ Dân quốc; còn lại đâu thì chỉ có “quần các kiểu” – từ quần tây, đến võ phục, đến quân phục, v.v… Áo thì toàn áo thụng đến áo siêu thụng, đến áo của nam size nhỏ, đến áo dáng dài. Tóm lại, nhìn quần áo của Jeong Tae Eul trong phim thì các đồng chí rành thời trang chẳng buồn “bóc mác” coi nó là đồ của hãng nào, nhiêu tiền nữa.

Tuy nhiên, không vì thế mà nhân vật này chán òm đâu nhé!

Kim Go Eun lột tả rõ ràng một cô nàng cảnh sát chính hiệu, không sợ trời không sợ đất không sợ bố mắng không sợ bồ bỏ, lấy đam mê làm nghề nghiệp (thích làm cảnh sát từ năm 4 tuổi), lấy thắc mắc làm lẽ sống (cái gì cũng hỏi, cái gì cũng nghi ngờ), và lấy sự kiên định làm con người mình (chưa yêu thì thôi, yêu rồi thì sẵn sàng chết vì nó, nhưng không hi sinh đam mê của mình vì người yêu). Thực ra, nhân vật kiểu như vậy nó mới phù hợp với nhân vật của Lee Gon – tinh thần phải vững lắm thì mới làm người yêu của một anh chàng hoàn hảo như vậy mà không-hề-cảm-thấy-tự-ti-lấy-một-milimet nào…

Jeong Tae Eul dư mạnh mẽ thừa đanh đá, sẵn sàng chửi thề khi truy đuổi tội phạm, nhưng vẫn giàu tình cảm, không thèm giấu những giọt nước mắt khi buồn, thoải mái nũng nịu khi bên người yêu, đủ chính trực để làm cảnh sát, đủ ranh mãnh để hoàn thành mục tiêu của bản thân, và chấp nhận mình 100% – không hề miễn cưỡng.
Trong một xã hội mà các website dạy trang điểm còn nhiều hơn cả website dạy ngoại ngữ như hiện nay, còn bao nhiêu cô gái không để tâm quá mức vào bề ngoài, mà chỉ chăm chăm tìm kiếm “sự thật” hay “chính nghĩa” như vậy nhỉ? Vậy nên mới nói, cô nàng kiểu này mới hợp với anh chàng kiểu trên: những thứ như kiểu bề ngoài, trí thông minh, tiền bạc chỉ là những món đồ trang điểm thêm thôi, còn bản thân mỗi con người đều “trần trụi” – với suy nghĩ, tính cách, tâm hồn, với những nỗi đau, niềm vui, hạnh phúc trong quá khứ và hiện tại. Hai nhân vật này yêu nhau từ những điều đó…

Tuyến nhân vật phụ

Jo Yeong (曹影 Tào Ảnh) – Jo Eun Sub (曹誾燮 Tào Ngôn Tiếp)

Jo Yeong là cận vệ của Hoàng đế Lee Gon tại Đại Hàn Đế quốc, và Jo Eun Sub vừa là một nhân viên phục vụ cộng đồng (đang trong thời gian nhập ngũ) và là “song trùng” của Jo Yeong tại Đại Hàn Dân quốc. Hai nhân vật này được diễn viên Woo Do-hwan thể hiện. Mình đánh giá cao khả năng diễn xuất của bạn này, vì thể hiện rõ điểm giống và khác của hai đồng chí Jo rất rõ nét – một tên tưng tửng, hay nói, dễ buột miệng tiết lộ bí mật, một người thì như pho tượng, phong độ, lạnh lùng, phán đoán nhanh, nhưng lại giống nhau ở chỗ “trung khuyển”, đã về “phe” ai thì sẽ theo người đó cả đời.

Chỉ là đứng cạnh Lee Min Ho nên độ đẹp trai của bạn này hơi bị mờ đi chút xíu, nhìn như thằng nhóc lùn tịt dù đã 28 tuổi và cao 1m80 (theo profile) . 

Koo Seo Ryeong (具瑞怜 Cụ Thụy Linh)

Opinion: PM Koo is the best character in K-drama The King: Eternal ...
Thủ tướng nữ trẻ tuổi nhất của Đại Hàn Đế quốc, và có tham vọng muốn trở thành Hoàng hậu của nước này, đơn giản là vì “làm Hoàng hậu thì không có nhiệm kỳ”.
Mình không ghét nhân vật này, dù đây đúng kiểu là nhân vật phản diện. Lý do: cô nàng này đại diện cho một tầng lớp giới trẻ hiện đại, đầy tham vọng và luôn nỗ lực để đạt được tham vọng của mình. Từ một con gái người bán cá ngoài chợ, nhân vật Koo Seo Ryeong đã leo được đến vị trí Thủ tướng, đứng đầu Nội các, và thường xuyên trực tiếp đưa ra các quyết định mang tính quốc gia – quá tuyệt vời.
Một điểm tuyệt vời hơn nữa ở nhân vật này là đến cuối phim, khi lịch sử đã được xoay chuyển theo một hướng khác, Koo không còn là Thủ tướng mà chỉ trở thành Nghị viên, rồi bị bắt vào tù vì tội biển thủ công quỹ, thì cô nàng ấy vẫn rất cool – không than trách, không sụp đổ, vẫn đanh đá, vẫn chua ngoa, và vô cùng yêu thương mẹ và em gái nuôi. Thế chứ! Đời mà, “có sức chơi, có sức chịu”, “đã nguyện đặt cược vì muốn thắng thì phải chấp nhận được kết cục tệ nhất, một cách phong độ!”… Mạnh mẽ chính là như vậy!!!

Kang Shin Jae (姜薪栽 Khương Tân Tài)
Across the universe

Nhân vật này thì thú thực là mình không thích lắm. Diễn viên cũng khá đơ, chỉ có một biểu cảm duy nhất ở tất cả các trường hợp. Phân cảnh “bùng nổ” nhất của bạn này chắc chỉ có thể kể đến phân cảnh cuối cùng, khi nhân vật Kang Shin Jae vỡ òa trong sự đau khổ và niềm hạnh phúc với người mẹ ở Đại Hàn Dân quốc của mình.
Ờ, thì thú thực, mình vẫn thích hình tượng các anh chàng ice-cream (lạnh mà vẫn ngọt ngào), hơn là các anh chàng kiểu đá cục (lạnh và cục súc) như thế này…

Lee Lim (李霖 Lý Lâm)
The King: Eternal Monarch

Sau bộ phim “Love Story in Havard” (2004) thì mình có xem một phim nữa mà Lee Jung Jin đóng vai thứ chính, nhưng quên mất tựa đề rồi. Tuy nhiên, nhớ lại thì hồi đó xem cả hai phim đều thấy nhân vật do Lee Jung Jin thủ vai y chang nhau – là kiểu nhân vật nam ít nói, chỉ hành động, thích quan tâm đến người mình yêu một cách âm thầm và luôn làm nền cho nhân vật nam chính. Chắc là vì thế nên dù đẹp trai, cao ráo (đồng chí này cao tới 1m84 lận nha…) nhưng Lee Jung Jin lại không nổi tiếng bằng các nam diễn viên cùng thời. Tuy nhiên, vai Lee Lim này thì bạn ấy đã thể hiện rất tốt. Kiểu đơ đơ quen thuộc nay đã thêm được chút lạnh lùng tàn nhẫn, đi kèm với sự hận thù vì không được kế vị ngai vàng (trong phim, Lee Lim là Hoàng trưởng tử, nhưng vì chỉ là con của phi tần, nên  đành trơ mắt nhìn em trai là Lee Ho – vốn là đích tử – kế vị).
Nhưng thực sự là cái chết của Lee Lim trong đoạn cuối phim vẫn hơi… í ẹ. Kiểu nhòm tình huống là đã biết sẽ phải chết rồi mà vẫn đâm đầu vào í!

Tạm kết

Tóm lại, phim hay nhân vật đẹp diễn xuất tốt.
Bạn nào thích thì tìm trên Netflix hoặc lục web nào đấy xem thử nhé.

Japan, 2020.07.15

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s