Blog – Sổ tay Hobonichi

170623c893687cecMột trong những thói quen tốt mình luyện tập được khi sang Nhật là luôn mang theo sổ tay bên người khi đi ra ngoài. Cứ đến khoảng cuối năm, việc mà mình luôn làm là cứ lang thang tại các cửa hàng bán hàng văn phòng phẩm để tìm cuốn sổ tay mà mình sẽ dùng trong năm tiếp theo. Đến giờ chắc cũng được khoảng 6, 7 năm gì rồi.

Từ năm ngoái, mình đã sử dụng sổ tay Hobonichi, sau một khoảng thời gian dài đắn đo suy tính. Thực tế, việc bắt đầu sử dụng sổ tay Hobonichi không hề là một quyết định dễ đối với những ai có thói quen dùng sổ và định đổi sang dùng cuốn sổ này.
Lý do thứ nhất là vì giá quá “chát”. Cứ tưởng tượng mà xem, một cuốn sổ tay thôi mà có khi giá lên đến 16,000JPY (khoảng 3tr2) nếu tính cả tiền vỏ (tất nhiên là vỏ làm thủ công, có thêu họa tiết, rất đẹp và giá trị), còn riêng đối với ruột sổ thôi thì loại 1day-1page (mỗi ngày một trang) cũng đã là khoảng 4,000JPY (khoảng 800K cả thuế) với sổ size A5 (15cmx21cm) và 2,160JPY (khoảng 430K, cả thuế) với sổ size A6 (10cmx15cm).
Lý do thứ hai là vì khá nặng. Cuốn sổ tay size A5 mà mình sử dụng năm ngoái nặng hơn cả một cái iPad mini. Mỗi lần đi công tác xa thì thôi rồi, vác theo nó cùng với thêm một quyển memo nữa là trẹo cả vai. Khốn khổ là con bé không thể vứt nó ở nhà được, nên mỗi lần đi đâu là nước mắt ngắn dài vì cái tội cặp quá nặng.

Có điều, nếu vượt qua được điều này (^^) thì đây là một cuốn sổ cực kỳ đáng dùng, đặc biệt là với những người thích khám phá và có thời gian dành cho bản thân mình!!!
Trong bài viết này, mình sẽ viết một vài những cảm xúc của mình về cuốn sổ tay này!

**********************************

hobonichi_02

1, Chủng loại:

Có khá nhiều chủng loại sổ tay Hobinichi, ở đây mình chỉ kể ra 3 loại mình thấy thích nhất:

ee977ce5f65a61531ed06cf4e81500ab

 • 1day-1page original: size A6 (10×15), dày khoảng 1,5cm (hàng trên, bên phải)
 • 1day-1page cousin: size A5 (15X21), dày khoảng 1,5cm (hàng dưới, bên trái)
 • Weeks: size wallet (10×19), dày khoảng 1cm (hàng dưới, bên phải)

Với những người chỉ muốn quản lý thời gian của mình, còn lại không mấy khi ghi chép những việc vụn vặt hàng ngày, thì cuốn sổ weeks là quá đủ. Nhưng với những đứa suốt ngày thích ghi ghi chép chép, vẽ vẽ vời vời như mình thì thực sự cuốn 1day-1page mới có thể đáp ứng được nổi cái sự nhiều chuyện đó (hí hí)

2, Đặc trưng:

Một trong những điểm nổi bật nhất của sổ tay Hobonichi là vỏ bọc bên ngoài. Khác với các hãng sản xuất sổ tay khác thường chỉ thay đổi màu của bọc sổ, Hobonichi có một bộ vỏ bọc cực kỳ đa dạng và đẹp mắt. Chất liệu vỏ bọc cũng đa dạng không kém, từ da cho đến vải nỉ, vải bố, cho đến nilon trong. Hàng năm, đều có những sản phẩm bọc sổ theo kiểu limited version, được sản xuất từ các nhà thiết kế thời trang hoặc các hãng sản xuất fabric hàng đầu của Nhật Bản như Mina Perhonen (là hãng thời trang mà bất kỳ ai theo đuổi phong cách natural của Nhật đều biết đến), hay Marimekko, v.v…

20160819_hobo_01

Và đây chỉ là một phần rất nhỏ trong “tảng băng trôi” Hobonichi-techou cover (lau mồ hôi).

3, Có gì trong một cuốn sổ tay Hobonichi:

Trong một cuốn sổ tay Hobonichi loại 1day-1page, sẽ có những phần chính như sau (hãy tham khảo hình trên theo thứ tự từ trái sang phải, từ trên xuống dưới, ở đây sử dụng ví dụ từ Hobonichi 2017, cousin version)

 • Vỏ ngoài (đơn giản đến không thể đơn giản hơn)
 • Lịch 3 năm (năm nay một trang, năm ngoái và năm sau nằm gọn trong một trang)
 • Lịch hàng tháng đơn giản (3 tháng 1 trang, chỉ ghi những lịch nổi bật nhất hoặc có thể dùng để ghi chú tổng chi tiêu trong ngày)
 • Lịch hàng tháng full (mỗi tháng trải 2 trang, mỗi ngày là một ô vuông, dùng để quản lý lịch như một cái calendar thông thường)
 • Lịch hàng tuần full (mỗi tuần trải 2 trang, một ngày là một cột dọc, dùng để quản lý thời gian chi tiết của mỗi ngày)
 • Ghi chú mỗi ngày (mỗi ngày một trang, dùng để ghi chú tất cả những linh tinh vụn vặn trong ngày theo sở thích cá nhân).

Ngoài ra, ở cuối mỗi cuốn sổ tay Hobonichi còn có rất nhiều các thông tin hoặc các khung để ghi chép những thứ khác nữa.

(Hãy tham khảo hình trên theo thứ tự từ trái sang phải, từ trên xuống dưới, ở đây sử dụng ví dụ từ Hobonichi 2018, original version)

 • Timetable: vì học sinh chiếm một phần lớn trong khách hàng của Hobonichi, nên việc có thêm Thời khóa biểu cũng là điều dễ hiểu.
 • My 100: dùng để ghi chú hoặc tổng hợp lại 100 điều mình muốn, hoặc thích nhất trong năm (ví dụ như tên các lớp học năng khiếu, tên cuốn sách mình thích, nơi mình đã đi qua, v.v…)
 • List các món ăn ngon của các vùng miền trên toàn Nhật Bản: tóm lại, Nhật Bản là một nơi mà đi đâu người ta cũng chỉ chằm hăm vô chuyện ăn gì uống gì, chẹp!
 • Tên của 24 tiết khí (kiểu như Xuân phân, Hạ chí, Thu phân, Đông chí, tóm lại là các mốc của các mùa tại Nhật).
 • Những câu nói đơn giản bằng tiếng nước ngoài: gồm tiếng Nhật, Anh, Đức, Pháp, Tây Ban Nha, Trung và Hàn.

Ờ thì như đã nói ở trên, đây là cuốn sổ dành cho những người thích khám phá và có thời gian dành cho mình mà lị (^^).

**********************************

Chi đã xài cuốn Hobonichi 2017 của mình như thế nào…

Hí hí, ngại quá… nhưng mà dù sao đây cũng là một phần rất tuyệt vời trong năm 2017 của mình, nên sẽ dành chút đất cho nó!!!

Tất nhiên là bạn Chi không đủ “xèng” để tậu một cái bọc sổ với giá tính bằng man (một vạn JPY) ở ngoài hàng, nên năm ngoái đã tự làm bọc sổ để xài. Nói chung là không được bắt mắt lắm, nhưng được cái chắc chắn và rất hợp ý vì vải là do mình tự chọn.

Trong phần 1day-1page thì thôi rồi, việc vẽ vời, hay dán vào sổ những kỷ niệm vụn vặt trong ngày đã làm cho cuốn sổ của mình nặng lên một cách đáng kể. Thực ra cũng chẳng phải là những nội dung gì ghê gớm, chỉ đơn giản là một bức ảnh về nội thất mà mình thích, hay 1 món hàng mà mình mua vì một dịp nào đấy, hay chỉ là những ghi chép bình thường kiểu hôm nay ăn gì, uống gì, làm gì…

25270856_2011621715519690_44792992_oNăm 2018, mình sẽ chuyển sang dùng cuốn Hobonichi loại original cho cái cặp nhẹ bớt. Nhưng dù là size nào đi chăng nữa, thì chắc chắc nó cũng sẽ là cuốn sổ lưu trữ lại rất nhiều rất nhiều những kỷ niệm, cảm xúc của mình trong 1 năm.

Quả thực, mình đã có một năm rất tuyệt vời với cuốn sổ này!!!

(Vào đây để đọc những bài viết khác)

Miyahara, 2017.12.11

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s