Book – Inferno (Dan Brown)

Vừa luyện lại cuốn Hỏa ngục – Inferno của Dan Brown…
Nội dung cuốn sách xây dựng dựa trên Bản trường ca Hỏa ngục của Dante Alighieri – Bản trường ca đầu tiên trên thế giới nói về 3 thế giới cùng tồn tại, gồm Hỏa ngục (địa ngục), Luyện ngục (trần gian) và Thiên đường – nơi mà xây dựng rõ nét hình ảnh về Địa ngục, với 9 tầng và những hình phạt tại đó dành cho những con người đã lầm đường lạc lối khi còn sống.

Dan brown - inferno hard back book in RH11 Crawley for £1.00 for sale | Shpock

Bỏ qua sự choáng ngợp về những kiến thức lịch sử và nghệ thuật vô cùng khổng lồ mà cuốn sách này mang lại (như mọi cuốn tiểu thuyết khác của Dan Brown), tiểu thuyết Inferno của ông còn mang lại cho mình một cảm giác khác lạ hơn so với những cuốn sách khác, lý do là vì dường như nó đang nói về những điều mà 6 tháng gần đây chúng ta đang phải vượt qua – dịch bệnh, chết chóc và “sự thanh lọc thế giới”.

Những từ khóa cho cuốn tiểu thuyết này gồm có: #bùngnổdânsố, #cáichếtđen, và #thanhlọcTráiđất.

※Dưới đây là những nội dung được viết theo tiểu thuyết, không phải ý kiến cá nhân của Mỳ.

① #bùngnổdânsố:

Từ khi con người bắt đầu biết nhận thức về xã hội, có được những khái niệm sơ khai nhất về dân số, người ta đã bắt đầu có những ước tính thô về dân số toàn cầu. Theo thông tin của Wikipedia, thì dân số thế giới đạt mốc 330 triệu người vào đầu Công nguyên. Mãi đến tận giữa thế kỷ 13 (những năm 1200s), dân số thế giới đạt khoảng 400 triệu người. Đầu thế kỷ 16 (những năm 1500s) con số này đạt 500 triệu người. Dân số thế giới cán mốc là 1 tỷ người vào năm 1804, và tiếp tục lên đến con số 2 tỷ người vào năm 1927. Năm 1987, là 5 tỷ người, và chỉ hơn 10 năm, vào năm 1999, dân số thế giới đạt 6 tỷ người. Và hiện nay, vào năm 2020, con số này là 7,8 tỷ người. Theo báo cáo Triển vọng Dân số Thế giới 2019 của Liên Hợp Quốc (UN), dân số thế giới được dự báo sẽ tăng thêm 2 tỷ người vào năm 2050.

Dân số thế giới đang tăng theo CẤP SỐ NHÂN! 

Trong lịch sử loài người, con người mất tới 200,000 năm để có dân số 1 tỷ người, nhưng chỉ mất có 200 năm để lên đến 7 tỷ. Nguyên nhân của việc gia tăng dân số này được kể đến là:
– Sự phát triển kinh tế xã hội và y tế, khiến tuổi thọ con người tăng lên.
– Sự thúc đẩy dân số của các quốc gia nhằm phát triển kinh tế.
– Tình hình sinh nở thiếu kiểm soát tại các nước kém phát triển.

② #cáichếtđen (và các đại thảm kịch)

Cái Chết Đen là tên gọi của Đại dịch Hạch xảy ra trong vòng 5 năm từ năm 1346~1351 với tổng số nạn nhân ước lượng lên tới khoảng 75~200 triệu người ở châu Âu và châu Á.
Đây được coi là một trong những đại dịch chết chóc nhất trong lịch sử nhân loại, giết chết hết khoảng từ 30~60% dân số châu Âu,  làm giảm mạnh dân số toàn cầu.

Fast and lethal, the Black Death spread more than a mile per day

Ngoài Cái chết Đen, thế giới đã nhiều lần phải đón nhận những đại thảm kịch, với con số người chết lên đến hàng triệu, trong đó có thể kể đến:
– Đại dịch Hạch Justinian vào thế kỷ 6, giết chết 50 triệu người, tương đương với một nửa dân số thế giới thời bấy giờ.
– Đại dịch Cúm năm 1918 đã cướp đi sinh mạng của khoảng 50-100 triệu người.
– Bệnh sốt rét từ muỗi giết chết 50 triệu người mỗi năm
– Bệnh đậu mùa đã làm chết đến 300 triệu người, chỉ tính riêng trong thế kỷ 20
(thông tin thêm)

Đứng ở góc độ nhân vật phản diện trong cuốn tiểu thuyết Inferno, thì đây là những lần mà thần thánh đã ra tay để “loại bỏ” bớt con người ra khỏi tự nhiên.

③ #thanhlọcTráiđất

World population - Wikipedia

Con người đang ngày càng tăng số lượng giống loài của mình trong thiên nhiên, và theo ước tính, thì chẳng mấy chốc chúng ta sẽ “hết chỗ” ngay trên chính sân chơi của mình. Với không gian bị giới hạn (trong phạm vi Địa cầu), và những nguồn tài nguyên bị giới hạn, nhân vật phản diện nhất trong tiểu thuyết khẳng định rằng “không có cách nào tốt hơn để bảo vệ chính loài người bằng cách giảm bớt dân số xuống“…
Và đó là lý do câu chuyện Hỏa ngục này ra đời!!!

——————————

Đây là một cuốn tiểu thuyết khá nặng nề – vì cái vấn đề mà nó tiếp cận với người đọc. Vấn đề đưa ra quá vĩ mô, và cách nhân vật thực hiện “giải pháp” của nó thì quá cực đoan. Tuy nhiên, với lượng kiến thức khổng lồ về nghệ thuật Ý, cũng như sự diễn giải vô cùng tuyệt vời của tác giả, thì đây là một cuốn tiểu thuyết vô cùng đáng đọc…

Trở lại với nội dung mình đã nói đến ban đầu, đó là cuốn tiểu thuyết này khiến mình liên tưởng mạnh những điều mà chúng ta đang trải qua trong 8 tháng đầu năm nay: virus COVID-19, với hơn 20 triệu ca nhiễm và gần 750 người chết. Tất nhiên, sự liên tưởng giữa tiểu thuyết và đời thật bao giờ cũng vô cùng khập khiễng, nhưng rồi vẫn làm mình rùng mình – kiểu như “liệu đây có phải là một sự sắp đặt cố ý từ một thế lực nào đó hay không?”.
COVID-19 chưa bao giờ là thảm kịch duy nhất, và cũng sẽ không là thảm kịch cuối cùng… Và chưa biết chừng, đây chỉ là một điểm trong chuỗi tuần hoàn của tự nhiên, nhằm cân bằng lại chính nó!!!

Một vài dòng cho cuốn sách rất hay trong series về Robert Langdon của Dan Brown…
Gì thì gì, mình vẫn rất mong sớm được gặp lại Robert, trong thời gian sớm nhất!!!!

Japan, 2020.08.13

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s