Blog – BẰNG và HỌC

img_2140

Một câu nói rất hay, và mình thực sự đồng cảm.

Còn nhớ lúc mình còn trỏe, “nghé không sợ cọp”, luôn tự cho rằng mình là người “có khả năng” và ước vọng thật nhiều vào công việc mà mình sẽ làm trong tương lai. Khi đọc được những tấm gương thành công không-đi-qua-cổng-trường-đại-học, có những lúc mình đã thực sự đặt câu hỏi rằng “BẰNG ĐẠI HỌC, có cần hay không?”. Lúc đó, mình nhớ một người có nói thế này:

  • Học không phải chỉ để học lý thuyết, mà là học cách tư duy.
  • Học là để có được một cơ sở và nền tảng phán đoán riêng. Nền tảng đó không nhất thiết phải giống người khác, nhưng nó sẽ là “kim chỉ nam” để khi cần quyết định một vấn đề gì, ta có thể dựa trên cơ sở đó để đưa ra cách giải quyết của riêng mình.
  • Khi đưa ra quyết định, có những người dựa trên trực giác là chủ yếu, cũng có những người dựa trên tư duy là chủ yếu – đúng hay sai, không ai nói chắc được – nhưng thực tế là có rất ít người mang sẵn trong mình trực giác nhạy bén. Chính vì vậy, rèn luyện tư duy cho khoa học và đến gần với sự chính xác là điều rất cần thiết!

Thực sự thì lúc đấy mình cũng không hiểu cách suy nghĩ của người đó lắm. Chỉ là vì ấn tượng vì những con chữ mà người ấy sử dụng khi nói chuyện, nên lỡ nhớ đến giờ thôi. Nhưng rồi càng lớn, càng va chạm và có được nhiều kinh nghiệm hơn trong cuộc sống, mình cũng dần nghiệm ra được những điều trong đó.

———————————————–

Nói chuyện khác.

Có nhiều ý kiến theo kiểu “tuy Bill Gate bỏ giữa chừng việc học đại học, nhưng đại học của ông ấy là Đại học Havard” hay là “tuy Bill Gate bỏ học giữa chừng, nhưng gia đình ông ấy vốn là gia đình giàu có” – những thông tin này khá hài hước, nhưng mình thì ấn tượng với những thông tin dưới đây hơn.

  • Khi còn là một thiếu niên, Bill đã đọc hết World Book Encyclopedia (Bách khoa toàn thư thế giới), một series sách toàn thư chứa hầu hết các thông tin khoa học, kĩ thuật… gồm 22 cuốn và được đánh giá là khá khó đọc đối với độ tuổi thanh thiếu niên.
  • Gates đọc khoảng 50 cuốn sách mỗi năm. Ông chia sẻ rằng đọc sách vẫn đang là cách tiếp thu kiến thức chính của ông dù hiện nay có nhiều phương tiện khác.

Hay Steve Jobs, mình cũng bắt gặp khá nhiều mẩu fun-fact cho biết ông là người cực kỳ thích đọc sách, dù không có thời gian cho… tắm hay rửa chân. Ờ thì cũng hơi í ẹ một tí theo con mắt của người bình thường, nhưng cũng nói rõ được điều mà ông đã chia sẻ ở tấm hình trên đầu post: “con người không nhất thiết phải có bằng cấp mới thành công, mà phải học thì mới đạt được đến nó”. Thực tế thì Steve Jobs cũng chưa bao giờ tốt nghiệp bất kỳ một trường cao đẳng hay đại học nào.

———————————————–

Trở lại chuyện cũ, chuyện BẰNG và HỌC .
(Xin nói thêm là chữ BẰNG ở đây không chỉ gói trong BẰNG kiểu Cử nhân, Thạc sỹ)

Dù sao, mình vẫn tự nhận mình là một người bình thường, thậm chí có hơi chút tầm thường ở nhiều mặt. Và mình nghĩ rằng chuyện đó là chuyện không đáng để tự hào lắm, chứ chẳng có gì đáng để xấu hổ.
Một trong những điểm yếu của mình là: khả năng tự học khá thấp.

  • Mình thích đọc sách, nhưng chủ yếu là thích đọc tiểu thuyết, các ấn phẩm giải trí. Các ấn phẩm khác thì chỉ khi nào “có vấn đề gì đó” mới đọc.
  • Mình thích học tập, nhưng lại mắc tính “cả thèm chóng chán” – hứng lên thì thôi rồi, nhưng chỉ được vài bữa nửa tháng là thôi, quên sạch.

Vậy nên, khi muốn học tập một điều gì đó, mình thấy việc đặt mình trong tình thế “phải học” sẽ có tác dụng hơn là đặt mình vào một hoàn cảnh “thích thì có thể học được” (vì tuy thích nhưng lại lười, nặng mông… chẹp chẹp). Vậy nên, trường lớp là một nơi khá phù hợp với con người như mình.
Ở đó, thích học cũng phải học, mà không thích học thì cũng phải học.

Vậy nên, một suy nghĩ khác của mình trong vấn đề về BẰNG CẤP này là: việc HỌC ĐỂ LẤY BẰNG CẤP là một “công cụ” nhằm giúp mình vào mood học-tập và học tập một cách hiệu quả.

Một số ví dụ:
– LẤY JLPT N2, N1 là để có động lực học tiếng Nhật.
– LẤY TOEIC 800, TOEFL 100 là để có động lực học tiếng Anh.
– LẤY Bằng lái xe là để có động lực học cách tham gia giao thông có văn hóa, đúng luật.

BẰNG CẤP chỉ là một tờ giấy, việc HỌC ĐỂ LẤY BẰNG CẤP mới là công cụ, nên cuối cùng câu chuyện vẫn dừng ở chuyện HỌC.

———————————————–

Nói nhăng cuội một hồi, tự rút kết luận:

  • Cần đầu tư hơn cho việc đọc sách, viết lách (vì phải đọc mới viết được).
  • Lâu lâu lấy cái bằng cho có động lực học tập.

Thôi, cố lên!

Miyahara, 2018.5.7

(Vào đây để đọc những bài viết khác)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s