Nuôi con – Chuẩn bị cho sinh nở

Nhằm chia sẻ những kinh nghiệm của chính bản thân trong việc mang thai đến các mẹ trẻ, đặc biệt là các mẹ-trẻ-to-be, mình sẽ tóm tắt lại những điều bản thân đã làm, hoặc tiếc vì mình chưa làm được trong quá trình trước khi mang thai và trong thời gian bầu bì. Hi vọng những kinh nghiệm đó sẽ giúp các bạn nữ sắp hoặc có ý định làm mẹ có thể tham khảo thêm, giúp cho khoảng thời gian tuyệt vời này còn tuyệt vời hơn.

Vì thời gian này khá dài, nên mình sẽ chia nội dung ra làm nhiều phần chính, trong đó có những nội dung như:

 1. Chuẩn bị cho việc mang thai (tại đây)
 2. Chú ý trong thời gian mang thai (tại đây)
 3. Chuẩn bị cho việc sinh nở (bài viết này)
 4. Những thủ tục và chú ý sau khi sinh (tại đây)
 5. Những vật dụng tiện dụng cho việc chăm sóc em bé (tại đây)
 6. Kinh nghiệm cá nhân trong chăm sóc em bé (tại đây)

Nếu bạn nào có câu hỏi gì liên quan thì cứ để lại comment hoặc inbox trực tiếp cho mình tại trang NAZUNA’s handmade nhé. Mình có facebook riêng, tuy nhiên, đôi khi có nhiều mesasge bị đưa đến hộp thư chờ, mình lại không check được.

——————————

Sau gần 10 tháng “mang nặng”, cuối cùng cũng đã đến gần lúc “đẻ đau”.
Kinh nghiệm để làm sao mà “đẻ không đau” thì xin lỗi, mình không có (về khoản này, mình có chia sẻ trong bài Diary – Vượt cạn). Có điều đoạn “đẻ đau” đó nhiều lắm cũng chỉ có là 1 vài ngày thôi, đoạn “nuôi mệt” dài dằng dẵng mới là điều đang chờ các bà mẹ vĩ đại chúng ta phía trước. Vì thế, việc chuẩn bị tốt cho công tác “nuôi mệt” trước khi vào lúc “đẻ đau” sẽ giúp cho các bà mẹ vĩ đại đỡ mệt, và đỡ lúng túng sau khi từ bệnh viện trở về.
Mình cũng rất muốn khẳng định rằng “nên thế này, nên thế kia” với các mẹ-to-be, nhưng khổ cái là kinh nghiệm đẻ còn non nớt (chỉ mới có 1 lần), nên chỉ có thể chia sẻ được với các mẹ những thứ mình đã mua, tiếc vì đã mua và tiếc vì đã không mua sớm hơn, hi vọng sẽ giúp các mẹ-to-be có thêm những gợi ý nào đó khi sắm đồ cho bé.

1, Chuẩn bị cho mẹ:

 • Đai quấn hông (骨盤ベルト)

Đau lưng là vấn đề vô cùng nan giải với các bà mẹ từ khi mang thai cho đến tận sau khi sinh. Mình cũng bị đau lưng một cách khủng khiếp. Từ khi bầu khoảng 6 tháng, mình đã mua cái đai quấn hông này (khoảng 4000JPY thì phải, nếu nhớ không nhầm) để quấn cho đỡ đau, và bây giờ lâu lâu khi đau lưng cũng vẫn lôi ra dùng.
Đai này được sử dụng với mục đích cố định xương chậu, giúp cho phần xương chậu không bị xê dịch quá nhiều, giảm cảm giác đau lưng, đồng thời hạn chế khả năng bị đau lưng trường kỳ sau này. Theo đánh giá của những người đã sử dụng thì việc sử dụng đai này là vô cùng recommended luôn. Có nhiều đai quấn hông của nhiều hãng khác nhau với nhiều kiểu dáng và cách sử dụng khác nhau. Cá nhân mình thì sử dụng đai quấn hông của hãng Inujirushi, vốn là hãng chuyên sản xuất các sản phẩm may mặc dành cho bà mẹ và trẻ em của Nhật. Bạn nào định mua đai quấn hông với mục đích làm giảm đau lưng thì chú ý xem đai đó sẽ được quấn ở đâu nhé (vì có loại quấn trên eo cơ, nhưng loại đó thì không giảm đau lưng, mà chỉ giảm vòng eo cho các mẹ sau khi sinh thôi).

 • Vài bộ quần áo mặc ở nhà đẹp

Lý do cho việc này là vì 2 tháng đầu tiên hầu như không được đi đâu, chỉ toàn ở nhà, nên quần áo mình mặc cũng chủ yếu là quần áo ở nhà. Mà một trong những lý do khiến cho các mẹ dễ bị “trầm cảm sau sinh” là “nhìn mình chán như gián”. Phần lớn quần áo đẹp của mình đều là quần áo khi ra ngoài đường, còn quần áo ở nhà thì đều thuộc kiểu “thế nào cũng được”, đã chán còn chán hơn. Vậy nên là bỏ tiền mua một vài bộ quần áo đẹp mặc ở nhà cũng là một cách hiệu quả để giảm bớt cảm giác chán nản sau khi sinh! Nhớ đừng quên chọn quần áo kiểu nào mà dễ cho bé bú ấy nhá, chứ chọn váy dài liền thì tới hồi cho bé ti lại phiền!
Mình khá tiếc nuối vì đã không mua được nhiều quần áo ở nhà đẹp, toàn mặc mấy cái đồ trên một kiểu dưới một kiểu. Sau khi sinh, muốn mua thì lại không đi chọn được – tiếc chi mà tiếc!!!

imgrc0074991187

2, Chuẩn bị cho bé

 • Quần áo cho bé

Tùy theo mùa mà bé được sinh ra mà số lượng cũng như kiểu dáng quần áo cần chuẩn bị cho bé cũng khác nhau. Theo những trang hướng dẫn của Nhật, thì size quần áo chuẩn bị cho trẻ nhỏ thường sẽ như sau:

Size Tháng Chiều cao (cm) Cân nặng (kg)
50~60 0~3 tháng  50~60 5 42~46 7~8
70 3~6 tháng  70 9 46 9~10
80 6~12 tháng 80 11 48 10~13

Tùy theo thời kỳ mà bé sinh (mùa xuân/hạ/thu/đông) mà nên chọn chủng loại và số lượng như thế nào cho hợp lý. Mình đã có một bài viết giới thiệu đơn giản về Quần áo của các em bé tại Nhật, các mẹ có thể tham khảo thêm. Thấy trên mạng bày là mua 5~6 cái mỗi loại để dùng cho bé, nhưng về cá nhân mình, vì Quýt sinh mùa đông nên mình đã chuẩn bị đồ đạc với số lượng như sau:
– áo lót bodysuit, loại cài nút, cỡ 60: 4 cái
– áo lót combi cỡ 60: 2 cái
– áo liền quần cover-all dài tay dài chân cỡ 60: 2 cái
– tất chân cỡ 7~9: 4 đôi
– sleeper: 1 cái (tự làm)
Và rất vừa đủ!!! Đến hết tháng thứ 2 mình mới phải mua bổ sung thêm đồ cho con.

 • Đồ vệ sinh cho bé:
  • Bỉm, khăn lau mông.
  • Chậu tắm (đã từng giới thiệu ở bài Những dụng cụ đắc lực), sữa tắm, xà phòng tắm.
  • Chậu giặt, xà phòng giặt

Đây là nhãn hiệu của những đồ đạc mà mình sử dụng. Tất cả các sản phẩm này đều rất tốt, hợp với em (hiện tại mình vẫn đang xài tiếp cho Quýt). Đặc biệt xà phòng giặt của em nên mua đồ chuyên dụng, vì trẻ em rất nhạy cảm với các mùi. Quýt nhà mình rất không thích mùi nước xả vải!

 • Đồ ngủ cho bé:
  • Bộ chăn gối
  • Nôi/cũi

Riêng về khoản đồ ngủ cho bé, kinh nghiệm cá nhân của mình như sau:

Mình được tặng một chiếc cũi em bé rất xinh, ban đầu mình cũng định xài cho con vì nhà cũng rộng rãi. Mình cũng mua bộ chăn nệm dành cho cũi,  chuẩn bị mọi thứ rất sẵn sàng cho việc ngủ nghê của em trước lúc đón em về. Tuy nhiên lúc dùng mới nhận ra là việc sử dụng cũi lại khiến mình không quan sát được tình trạng của Quýt vào buổi đêm, và hơi khó dỗ khi em ọ ẹ, nên phần lớn thời gian, mình toàn cho em cùng nằm trên giường chung với bố mẹ. Và tất nhiên, kết quả của chuyện này là cả cũi cùng bộ chăn nệm đều bị ra rìa tại thời điểm hiện tại!
Ngoài ra, mình cũng mua + được tặng 1 chiếc chăn bông (tổng cộng có 2 cái), nhưng hầu như không xài đến, dù sinh Quýt trong mùa đông. Thứ nhất là vì sinh em vào mùa đông, nên nhà bật điều hòa 24/24, lúc nào cũng ấm áp, không cần xài đến chăn bông bự. Thứ 2, trong 1 lần xài chăn bông, em ngọ ngoạy và bị chăn đè lên mặt. Tất nhiên, vì mình quan sát em luôn, nên đã lấy ra ngay lập tức, nhưng cứ nghĩ đến cảnh mình không để ý,  và em cứ bị nguyên như vậy thì… Vậy nên, mình toàn đắp 2 chăn len cho em, hoặc lạnh quá thì mặc thêm quần áo cho em thôi, chứ không xài chăn bông nữa. Có lẽ lúc em lớn hơn 1 tí nữa dùng chăn bông thì sẽ phù hợp hơn chăng?

 • Đồ ăn cho bé: mình được bác sỹ khuyên là cho dù có ý định sẽ cho bé ti mẹ 100% đi chăng nữa, thì vẫn nên chuẩn bị một bộ. Và kết quả là mình khá ít sữa, nên xài luôn cho Quýt từ đó đến giờ.
  • Bình bú: nên mua loại có miệng bình to, dễ đổ sữa bột vào trong.
  • Bộ tiệt trùng bình bú: mình đã có giới thiệu trong “Những dụng cụ đắc lực
  • Sữa bột.
  • Ngoài ra, nếu bạn nào định mua luôn bình đun nước nóng để pha sữa cho em, thì mình cực kỳ recommend loại bình có thể giữ nhiệt được sau khi đun sôi nước. Ban đầu, mình đã mua loại bình đun, chứ không giữ nhiệt, và cảm thấy việc sử dụng rất bất tiện (tối con dậy đòi ăn mà còn phải đi đun nước trước rồi mới pha sữa được – bất tiện kinh khủng!!!). Cuối cùng, mình đã phải mua thêm một bình nữa – vô cùng phí phạm!!!

Đây là nhãn hiệu của những đồ đạc về sữa mà mình sử dụng. Tất cả các sản phẩm này đều rất tốt, tiện lợi (hiện tại mình vẫn đang xài tiếp cho Quýt).

 • Các loại khăn: dưới đây là các loại và số lượng khăn mà mình đã chuẩn bị cho Quýt.
  • Khăn tắm to (2 cái): để lau người sau khi em tắm xong
  • Khăn tắm nhỏ (3 cái): khăn vải xô (gauze) để chà người cho em khi tắm
  • Khăn lau miệng (15 cái): để trên cổ khi em bú
  • Khăn mặt (dùng chung với cả nhà): để lau linh tinh (mình hay dùng khăn này để lau cho em sau khi vệ sinh xong)

Riêng đối với các vật dụng như địu em bé, xe đẩy, v.v… thì theo kinh nghiệm cá nhân của mình, cứ chờ đến khi em bé có thể sử dụng được những thứ này, rồi đưa em đi chọn là tốt nhất. Cho em lên địu thử, cho em lên đẩy thử, thấy cái nào hợp lý, dễ sử dụng thì mua. Mình thì lanh chanh, mua trước hết. Tuy những thứ mình đã mua (có tham khảo review trên mạng) đều khá tốt, sử dụng rất ổn, nhưng giờ nghĩ lại, nếu mình cho em đi và chọn lựa sản phẩm hợp với em thì có thể sẽ tốt hơn chăng??? Dù vậy, mình cũng vẫn rất hài lòng với những sản phẩm mình đã mua, nên tiện thể chia sẻ luôn nhé. Riêng địu em bé, mình chọn loại loại BabyBjorn Air, vì nó làm bằng vải kiểu messhi (vải lưới), nghe giới thiệu là khá thoáng và mát vào mùa hè. Gì thì gì, các bé cđều là những “cục than nóng hôi hổi”, nên cũng nên lưu tâm đến đoạn này khi chọn đồ cho bé chăng?

——————————

Hiện tại, mới nhớ ra được đến đây!!! Mình sẽ bổ sung thêm khi đã nhớ ra được thêm những vật dụng khác nữa.
Chúc các bà mẹ vĩ đại của chúng ta sẽ có một trận chiến oanh oanh liệt liệt, thắng lợi vẻ vang nhé!!!

Miyahara, 2018.04.16

(Vào đây để đọc những bài viết khác)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s