Nuôi con – Khi em bé khóc!

29831325_10216059065891562_1117447240_oHôm qua, Quýt tự nhiên khóc rất dữ dội.
Phải dùng chữ “đột nhiên” và “dữ dội” để nói về cơn khóc của con lúc đó. Trước đó chỉ tầm 10p, con vẫn còn rất vui vẻ, nói chuyện với ông bà nội râm ran qua điện thoại, vậy mà quay đi quay lại đã khóc cực to. Cho ti hay bồng bế đều chỉ làm con nguôi được một tí, rồi lại oằn người khóc tiếp. Bố mẹ và dì xanh mắt mèo, tên nào cũng đều là những người-mới-lên-chức được có 2 tháng rưỡi, thực sự bối rối không biết nên giải quyết thế nào… Mẹ với dì đều rớm nước mắt khóc theo, không biết con bị làm sao, rồi còn tính đưa con đi bệnh viện. Nhưng rồi bố bình tĩnh tìm nguyên nhân, cuối cùng nguyên nhân (hình như) nằm ở việc con bị nghẹt mũi (dù không có khụt khịt gì trước đó), nên khi ti con không thở được, cộng với lúc đó con lại đói, lại buồn ngủ, thế là khóc! Mẹ phải ngay lập tức lấy đồ hút mũi để vệ sinh mũi cho con – may sao sau đó con đã bình tĩnh lại và ti bình thường, ti xong lại ngủ khìn khịt tới sáng…

Kể ra để biết là việc con khóc vốn là việc làm cho các bố mẹ (đặc biệt là các bạn mẹ trẻ, mới làm mẹ lần đầu) lo lắng và bối rối nhất. Tất nhiên, con khóc theo kiểu dỗ là nín thì còn không sao, nhưng tự nhiên con khóc to hay khóc dài mà không biết nguyên nhân thì đúng là “ngồi trên đống lửa, nằm trên đống than” – đặc biệt là khi xung quanh không ai có kinh nghiệm nuôi trẻ. Vì vậy, sau khi tìm hiểu những kiến thức liên quan đến chuyện khóc lóc của các bạn nhỏ trên mạng Nhật, mình muốn chia sẻ kiến thức thu nhặt được và đưa ra kinh nghiệm cá nhân (mực xanh in nghiêng) ở từng mục (nếu có) để các mẹ trẻ có thể tham khảo. Có gì muốn trao đổi thì các mẹ cứ tự nhiên nhé!!!

——————————————-

1, Tại sao trẻ khóc

Cho dù biết trẻ con là cái đồ hay khóc, thì đây vẫn là một trong những việc làm cho các mẹ trẻ lo lắng nhất khi nuôi con. Vậy lý do trẻ khóc là gì?

Nói chung, trẻ con khóc là chuyện đương nhiên

Đây là cách giao tiếp duy nhất của những đứa trẻ chưa biết nói. Vậy nên việc khóc là việc bình thường như cân đường hộp sữa,  các mẹ đừng quá lo lắng. (mỳchay: biết là vậy, nhưng lo thì vẫn cứ lo… haiz)

Ngược lại, con khóc để báo cho mẹ biết, nên mẹ cũng yên tâm hơn…

Thực ra, nếu trẻ không khóc dù đói hay bỉm bẩn hay khó chịu, khiến các mẹ không tìm nguyên nhân, để nguyên như vậy thì hậu quả còn hơn thế nữa… nên dù gì thì gì, khi trẻ khóc để báo cho mẹ biết,  thì mẹ có thể yên tâm là con mình đang phát triển một cách bình thường…

2, Khi trẻ khóc, đầu tiên cần phải làm…

Khi trẻ khóc, đầu tiên hãy kiểm tra những điểm như sau:

  • Trẻ có đói không?

Trẻ em, nhất là những bé mới sinh, rất dễ đói bụng. Mẹ hãy nhớ lại thời gian cho bé ti trước đó là khi nào để cho bé ti thử nhé.
mỳchay: bé nhà mình được 2 tháng rưỡi, chắc cũng thuộc hàng ăn được. Thường thì mình cho bé ăn cứ theo khoảng 3-4h/lần, tuy nhiên, tùy theo việc bé thức hay ngủ mà thời gian giữa 2 lần cho ăn có sự thay đổi. Nếu bé ngủ liền tù tì giữa 2 lần cho ăn thì khoảng cách này là khoảng từ 3,5~4,5h, còn nếu bé thức thì khoảng 3~3,5h, còn nếu bé thức + vừa ị/tắm/chơi rất hăng/đi dạo bên ngoài thì thời gian sẽ ngắn hơn một chút nữa. Chắc các bé khác cũng thế chăng???

  • Trẻ có tè ị, bỉm có dơ không?

Nhiều khi vì bỉm dơ làm trẻ khó chịu nên mới khóc. Vậy nên các mẹ thử xem bỉm trẻ có dơ không, phần da ở mông hay các khe rãnh của trẻ có gì khác thường không nhé.
mỳchay: ngoài ra, các mẹ thử xem thử con có muốn ị hay muốn tè mà không đi được không nhé (tức là có bị táo bón hay khó tiểu không). Hồi gần 1 tháng, bé nhà mình bị táo bón một lần. Lần đó, vì sau khi bé ị 24h rồi mà vẫn chưa thấy ị lại, cộng thêm bé khóc quấy nên mình đã điện thoại nhờ bác sỹ tư vấn. Bác sỹ bày cách thấm baby-oil vào đầu bông ngoáy tai, rồi chọc cho phần bông đã thấm dầu đó vào hậu môn của bé, ngoáy nhè nhẹ để kích thích cho bé, như vậy bé sẽ ị được (thời gian bé ị sau khi làm kích thích này có thể khác nhau, có bé thì chọc xong là ị luôn, có bé thì phải 1h sau mới ị, nên nếu sau 3h kể từ lúc chọc mà bé vẫn không ị được thì cần liên lạc với bác sỹ để xin tư vấn thêm. Đặc biệt, cách này có thể làm hàng ngày nếu tình hình táo bón của bé chưa được cải thiện ngay mà không sợ tác dụng phụ). Mình làm theo khoảng 1 tuần thì tình hình được cải thiện, bé cũng không quấy vì chuyện này nữa.

  • Trẻ có bị lạnh quá, nóng quá hay không?

Vì trẻ không tự điều chỉnh thân nhiệt được, nên mẹ hãy kiểm tra thử xem bé có bị lạnh hay nóng không nhé.
mỳchay: với bé nhà mình thì nóng rất dễ biết, vì con sẽ ra mồ hôi, còn lạnh thì thường thì mình hay kiểm tra tay chân và mũi của con xem có lạnh không để phán đoán. Các mẹ khác thì sao nhỉ?

  • Buổi tối, chỗ trẻ ngủ có quá sáng hay quá ồn không?

Tiếng TV hay âm thanh khi dọn dẹp, đèn trong phòng hay đèn ngoài đường đôi khi cũng là thủ phạm làm trẻ không thể thư giãn được và khóc.

  • Có đau ở đâu, ngứa ở đâu không?

Nút áo hay tag áo, hay đường may của áo đôi khi cũng làm cho trẻ khó chịu. Còn khi trẻ ti mẹ hay bú bình thì có sữa chảy xuống rãnh cổ, khiến trẻ dễ bị ngứa ở cổ nữa. Nói chung, hãy kiểm tra toàn thân trẻ xem có chỗ nào có khả năng bị đau hay bị ngứa không.

Về cơ bản, những nguyên nhân khiến trẻ khóc hầu như là được gói trong 5 phần này. Tìm ra được nguyên nhân và đáp ứng yêu cầu của trẻ rồi thì yên tâm là trẻ sẽ nín ngay thôi…

3, Chú ý nếu trẻ khóc theo kiểu như dưới đây

Nếu trẻ khóc ở mức độ chưa từng thấy bao giờ, cộng với những động tác hay biểu hiện khác hẳn bình thường thì có thể trẻ đang không khỏe ở đâu đó. Lúc đó, hãy cố gắng bình tĩnh để kiểm tra tình trạng của trẻ. Tuy nhiên, ngoài trừ việc trẻ khóc không dứt, nếu có những tình trạng như dưới đây thì đừng tự phán đoán hay chữa trị bằng các liệu pháp “thuận theo tự nhiên”, mà hãy nhanh chóng đến những bệnh viện nhi uy tín, quen thuộc để được bác sỹ chuẩn đoán.

  • Những tình huống vừa bình tĩnh quan sát vừa chuẩn bị đưa đến bệnh viện

i, Sốt cao, có những biểu hiện khác thường
ii, Nổi mẩn
iii, Tiêu chảy hoặc nôn mửa
iv, Cho ăn xong là ói ra ngay
v, Bị hăm tã

  • Những tình huống cần đưa đến bệnh viện ngay lập tức

i, Tình trạng mệt lả người, khó chịu, quấy khóc
ii, Khô miệng, ghèn mắt, da nhìn hơi héo
iii, Tiêu chảy, nôn mửa liên tục, không hấp thụ nước.
iv, Có lẫn máu trong phân
v, Trong đồ nôn ra có lẫn máu, hoặc có màu cafe, màu xanh ngả vàng.
vi, Hơi sưng ở khớp bẹn
vii, Da mặt chuyển sang màu trắng xanh, khóc lớn từng đợt sau từ 5~30p

——————————————-

29884292_10216059078851886_954255530_oHôm qua Quýt không có biểu hiện nào như những điều cần chú ý ở trên cả, nhưng cũng đủ để hù cho cả nhà một trận hú hồn. May là sáng nay Quýt đã tươi tỉnh trở lại, không còn chút dấu vết nào của vụ kia nữa… Các mẹ trẻ khác chắc cũng đã hoặc sẽ gặp những trường hợp tương tự – lúc đó đừng như mình hôm qua, lo lắng đến độ khóc luôn theo con – mà cứ cố gắng bình tĩnh và xử lý tình huống thật tỉnh táo nhé.

Chúc các mẹ và các bé luôn mạnh khỏe và bình an.

Miyahara, 2018.03.30

(Vào đây để đọc những bài viết khác)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s