Nuôi con – Quần áo trẻ em tại Nhật

Vì trẻ em vốn không tự điều chỉnh thân nhiệt được, nên việc chọn quần áo phù hợp để mặc cho trẻ trong giai đoạn này sẽ không chỉ vừa giúp bảo vệ da trẻ khỏi các yếu tố gây hại như côn trùng, những chỗ cứng trên giường nằm, mà còn giúp trẻ có thể duy trì một thân nhiệt vừa phải. Chính vì vậy, việc chọn những sản phẩm may mặc phù hợp với trẻ là điều vô cùng cần thiết đối với mỗi bố mẹ.

Bài viết này sẽ chia sẻ cho các bố mẹ trẻ những sản phẩm may mặc của trẻ em đang có trên thị trường Nhật Bản mà mình biết, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm của mình khi chọn quần áo cho bé, hi vọng sẽ giúp các bố mẹ trẻ có thể chọn lựa được những sản phẩm may mặc phù hợp nhất cho thiên thần nhỏ của mình.

A, Quần áo của trẻ em có những loại nào?

Bố mẹ trẻ nào đã từng đến các cửa hàng bán đồ dùng dành cho trẻ em ở Nhật thì chắc cũng đã có lần hoang mang, không biết phải chọn đồ cho con mình từ đâu trong cái “núi” quần áo được bày bán rồi nhở? Tuy nhiều là nhiều như vậy, nhưng về cơ bản quần áo trẻ em được chia ra làm hai loại chính gồm: đồ lót (肌着) và đồ mặc ngoài (ベビーウェア). Biết được chức năng của từng loại thì sẽ dễ chọn thôi. Ngoài ra, tùy theo từng lứa tuổi mà chức năng của mỗi loại quần áo dành cho trẻ cũng sẽ có sự thay đổi nhẹ. Bài viết này chỉ giới thiệu những nội dung cơ bản mà mình biết thôi, còn về cụ thể thế nào, các bố mẹ trẻ hãy tự tìm hiểu thêm nhé!

1, Đồ lót (肌着)

Đồ lót trẻ em có tác dụng rút mồ hôi (vào mùa nóng) và giữ ấm cơ bản (vào mùa lạnh). Trẻ em vốn có thân nhiệt cao, nên vào mùa nóng, mồ hôi của các bé rất nhiều. Nhờ có lớp áo lót này mà mồ hôi sẽ được thấm nhanh, giúp các bé không bị nhiễm lạnh.

  •  Đồ lót ngắn (短肌着 たんはだぎ)

Là loại áo lót có độ dài đến ngang hông dành cho trẻ sơ sinh. Tan-hadagi thường vừa khít vào người bé, có nhiệm vụ hút mồ hôi và giữ ấm cho bé. Trẻ em Nhật thường mặc tan-hadagi ở trong cùng, rồi mới mặc các đồ ngoài khác.

  • Đồ lót dài (長肌着 ながはだぎ)

Là đồ lót dài trùm hết chân dành cho trẻ sơ sinh. Có chức năng giống như tan-hadagi, nhưng naga-hadagi dài hơn, nên khi bé ở trong phòng ấm, hoặc trong mùa ấm, chỉ cần mặc một lớp naga-hadagi này cũng đủ rồi.

  •  Áo lót combi (コンビ肌着)

Cũng là một loại áo lót dài, trùm được chân, nhưng phần gấu áo hơi chìa sang hai bên và được chia thành 2 phần khít với cơ thể và hai chân bé. Nhờ các nút bấm ở dưới gấu mà áo lót sẽ không bị cuộn lên trên, giúp bé giữ ấm tốt hơn.

  •  Áo lót bodysuit (ボディー肌着、ロンパース) 

 Là loại áo lót tay ngắn hoặc dài, lòi chân, có hàng nút bấm ở phần dưới háng của bé. Nhờ hàng nút bấm này mà phần bụng của bé luôn được che chắn, không sợ lạnh, phần áo cũng không bị cuộn lên, làm cộm lưng bé. Loại áo lót bodysuit này có rất nhiều màu sắc đẹp, nên cũng có thể mặc như áo mặc ngoài.

 2, Đồ mặc ngoài (ベビーウエア)

Về cơ bản, các bé ở Nhật sẽ mặc một trong các loại áo lót ở trên bên trong rồi mới mặc thêm đồ mặc ngoài được giới thiệu dưới đây ra ngoài. Áo ngoài này có tác dụng giữ ấm, và tăng độ dễ thương, cool ngầu cho các bé cho dù là ở trong nhà hay ra ngoài ngõ!!!
  • Baby sleeper (áo trùm khi ngủ)

Là loại áo vest rộng và dài trùm xuống hết chân, có tác dụng như một tấm chăn hoặc áo khoác mặc ở nhà cho bé vào mùa lạnh. Vì các em bé thường hay quơ quào tay chân rất nhiều khi ngủ, nên có một tấm baby sleeper này thì mẹ sẽ yên tâm rằng bé sẽ không bị lạnh vì tuột chăn. Sleeper thì nên chuẩn bị cho bé ngay cả khi bé sinh vào mùa hè, vì thời tiết thường lạnh hơn vào buổi tối, chủ quan không đắp chăn cho bé thì bé sẽ dễ cảm cúm.

  • Áo liền quần (cover-all) 

Giống như tên, đây là một loại quần áo liền, dài tay dài chân, ngắn tay ngắn chân đủ kiểu. Các bé nhỏ thường hay xê dịch khi nằm nên dễ bị cuộn áo lên lưng hoặc tuột quần ra khỏi chân, bộ áo liền quần này sẽ giải quyết vấn đề đó một cách rất triệt để. Ngoài ra, có loại áo liền quần liền tất (hình trên) dành cho mùa đông nữa. Hầu như bé nào mặc loại áo liền quần này nhìn cũng đều rất yêu, vì cứ ủn à ủn ỉn như lợn con vậy!

  •  Áo liền quần mặc 2-way

Đây là loại áo ngoài dành cho các bé gái. Phần nút bấm ở dưới chân có thể tạo thành hai ống quần hoặc một ống váy, tùy nguyện vọng của mẹ. Các mẹ có thể design cho tiểu thư nhà mình theo phong cách cool ngầu hoặc bánh bèo với chỉ một cái áo, đúng kiểu “mua một dùng hai”, nên loại trang phục này rất được các mẹ Nhật yêu thích.

B, Những điểm cần chú ý khi chọn mua quần áo cho trẻ em

Dưới đây là những kinh nghiệm của bản thân mình khi mua quần áo cho Quýt. Vì cũng đang lần lần mò mò tìm hiểu, nên cũng có thể sẽ có những kinh nghiệm chưa được chuẩn xác. Tuy nhiên, mình nghĩ cũng khó để có thể có được một đáp áp chuẩn xác chung cho tất cả các gia đình, nên chi là thôi, các mẹ trẻ cứ tham khảo rồi tự định ra một câu trả lời riêng cho mình nhé.

  • Chọn size vừa phải và mua số lượng vừa phải 

Mình thấy có khá nhiều trang web bày cách nuôi dạy trẻ tại Nhật khuyên các bà mẹ mua đồ cho con đúng size và thay đồ mới thường xuyên, nhưng thực tế thì không nhiều gia đình có đủ điều kiện để làm chuyện đó. Như Quýt nhà mình, chỉ trong vòng 2 tháng, bé dài thêm 10cm và nặng thêm hơn 2kg. Quần áo size 60 mà mình mua để bé mặc lúc mới xuất viện giờ đã gần chật. Giờ nghĩ lại, thấy quyết định mua hết quần áo size 60 cho con là một quyết định không tồi (vì thực tế là chỉ sau khi xuất viện có 2 tuần thôi, bé nhà mình đã mặc size 60 vô tư luôn). Hiện mua quần áo cho Quýt, mình chỉ toàn mua size 70, mà bé mặc không hề bị cố. Trẻ con lớn chóng mặt luôn!!! Nhưng mua size rộng quá, nhìn bé mặc lọt thỏm rất tội nghiệp. Thực ra mình có mua cho Quýt một bộ pajama size 80 (vì không có size 70), mặc vào cho Quýt mà bé bơi tung tăng, nhìn tội nghiệp quá, nên lại cũng đang cất xó tủ, chắc phải 3-4 tháng nữa Quýt mới mặc được.

Mình sinh con vào mùa đông, đọc trên mạng thấy người ta bày phải mua 5-10 cái mỗi loại (khiếp!). Nhưng rồi nghĩ cả ngày nằm trong phòng điều hòa, cũng không nóng nảy gì mà phải thay dữ vậy, thế là chỉ mua bodysuit ngắn tay, dài tay, combi hadagi, cover-all, mỗi kiểu 2 cái, tổng cộng 8 cái. Mặc bẩn lại giặt rồi phơi ngay dưới điều hòa, bảo đảm khô nhanh. Áo lót mình cũng toàn mua kiểu bodysuit chứ không chơi kiểu tan-hadagi hay cho-hadagi. Lý do lúc ấy thì chỉ đơn giản là bodysuit nhìn đẹp hơn. Nhưng càng dùng càng thấy OK. Mình cũng được tặng một bộ gồm tan-hadagi và cho-hadagi, nhưng mặc cho Quýt thì nó cứ bị cuốn lên lưng, thế là toàn cất góc tủ. Các mẹ mua đồ cho con cũng thử suy tính đến chi tiết này nhé.

  • Chọn chất liệu phù hợp

35111-11

 Như đã giới thiệu trong các bài viết liên quan, mình là đứa khá ồn ào về vụ chất liệu hàng may mặc của con. Mình chỉ sử dụng các loại chất liệu 100% cotton thôi. Loại vải thì chỉ chọn gauze 2 lớp, hoặc thun 100% cotton. Chăn gối hay khăn tay, yếm,… của bé nhà mình cũng làm bằng chất liệu này. Loại chất liệu này vừa thoáng gió, lại giữ nhiệt và mềm mại. Đặc biệt còn có một đặc điểm nữa là càng giặt càng mềm, càng bông lên, nên rất phù hợp với trẻ em. Mẹ nào mua hàng cho bé, mình cực kỳ susume loại này nhé!!!

  • Chọn loại có đường may ở ngoài

61vJqn7Rv2BL._SL1500_

Quần áo người lớn thì thường đường may sẽ nằm ở bên trong, để cái áo được đẹp. Tuy nhiên, quần áo của trẻ em thì nên chọn loại ngược lại. Vì so với vải áo, đường may của áo sẽ cứng hơn nhiều, dễ làm tổn thương da của bé. Các mẹ cũng chú ý đoạn này để mua quần áo cho bé nhé!

———————————————

Không biết những chia sẻ trên đây có giúp ích gì nhiều cho các bố mẹ trẻ trong việc chọn quần áo cho con không, nhưng cũng mong sẽ cung cấp được chút thông tin tham khảo cho các bố mẹ tương lai. Phải công nhận là được nhìn thấy các con khỏe mạnh, mặc quần áo xinh xinh, ủn à ủn ỉn trước mặt mình thì có mệt cỡ nào cũng đều cười phá lên, hết cả stress luôn, nhỉ!

Miyahara, 2018.03.18

(Vào đây để đọc những bài viết khác)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s