Nuôi con – Chú ý khi mang thai

Nhằm chia sẻ những kinh nghiệm của chính bản thân trong việc mang thai đến các mẹ trẻ, đặc biệt là các mẹ-trẻ-to-be, mình sẽ tóm tắt lại những điều bản thân đã làm, hoặc tiếc vì mình chưa làm được trong quá trình trước khi mang thai và trong thời gian bầu bì. Hi vọng những kinh nghiệm đó sẽ giúp các bạn nữ sắp hoặc có ý định làm mẹ có thể tham khảo thêm, giúp cho khoảng thời gian tuyệt vời này trở nên tuyệt vời hơn nữa.

Vì thời gian này khá dài, nên mình sẽ chia nội dung ra làm nhiều phần chính, trong đó có những nội dung như:

 1. Chuẩn bị cho việc mang thai (tại đây)
 2. Chú ý trong thời gian mang thai (bài viết này)
 3. Chuẩn bị cho việc sinh nở (tại đây)
 4. Những thủ tục và chú ý sau khi sinh (tại đây)
 5. Những vật dụng tiện dụng cho việc chăm sóc em bé (tại đây)
 6. Kinh nghiệm cá nhân trong chăm sóc em bé (tại đây)

Nếu bạn nào có câu hỏi gì liên quan thì cứ để lại comment hoặc inbox trực tiếp cho mình tại trang NAZUNA’s garden nhé (mình có facebook riêng, tuy nhiên, đôi khi có nhiều mesasge bị đưa đến hộp thư chờ, mình lại không check được).

——————————

40 tuần mang thai là 40 tuần vừa ngọt ngào vừa vất vả…
Đúng như ai đó đã nói: “Bạn có thể tiếc vì hoa hồng tuy đẹp mà đầy gai, hoặc bạn có thể vui vì tuy đầy gai nhưng hoa hồng rất đẹp“. Cũng như vậy, thời gian mang thai “tuy vất vả nhưng ngọt ngào”, hay “tuy ngọt ngào nhưng vất vả” đều tuỳ thuộc chủ yếu vào cách suy nghĩ của người mẹ. Mình cũng vừa kết thúc thời kỳ này được 2 tháng, nên có thể thấu hiểu được rằng dù mẹ-trẻ thuộc trường phái nào đi chăng nữa cũng đều rất bình thường.

Dù vậy, mình vẫn nghĩ rằng nếu có thể nhận được sự hỗ trợ từ bên ngoài (ở đây là chồng con hay gia đình nội ngoại, bạn bè) và cá nhân người mẹ biết được những mẹo tự chăm sóc mình, thì có thể sẽ giảm bớt được phần vất vả, tăng thêm phần ngọt ngào cho khoảng 290 ngày đấy. Tuy không phải là những thông tin mới mẻ gì, nhưng mình cũng muốn chia sẻ những điều mình đã làm trong thời gian bầu bí, hi vọng các mẹ bầu trẻ có thể tham khảo được ít nhiều.

1, Về mặt sức khoẻ:

Gì thì gì chứ việc giữ gìn sức khoẻ trong thời gian bầu bì là việc vô cùng cần thiết! Chỉ cần cảm cúm một phát thì thôi, sống dở chết dở. Không chỉ cảm cúm, mà đau răng, bị thương cũng sẽ rất dễ ảnh hưởng đến sức khoẻ của cả mẹ và bé, nên chi là càng cẩn thận từng nào càng tốt chừng đấy. Tất nhiên, phòng bệnh là chuyện vô cùng quan trọng, nên việc  tiêm phòng trước khi có thai, hoặc trong khi có thai (theo chỉ thị của bác sỹ) cần phải được quan tâm đúng mức. Những mũi tiêm phòng cần tiêm thì mình đã đề cập đến trong bài Kinh nghiệm bầu bì (phần 1), bạn nào quan tâm thì tham khảo thêm nhé. Ngoài ra, quan trọng không kém là việc vận động và nạp dinh dưỡng đầy đủ cho mẹ và bé. Mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm cá nhân từng phần một.

 • Dinh dưỡng:

Uống thuốc bổ sung yosan mỗi ngày (cái này mình có đề cập trong nội dung của bài viết Kinh nghiệm bầu bì (phần 1)). Đây là điều rất quan trọng vì nếu mẹ bị thiếu máu thì chắc chắn bé trong bụng cũng sẽ thiếu máu, khó có thể phát triển tốt. Ngoài ra, viên thuốc mình đã uống còn có cả canxi và sắt nữa, rất tốt cho mẹ bầu.

Tuyệt đối ăn 3 bữa/ngày, đặc biệt là bữa sáng. Mẹ đói chắc chắn là con sẽ bị đói, nên việc chú ý ăn đủ bữa là việc cần phải ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, mình đã bị bác sỹ chú ý vài lần vì tội tăng cân quá nhanh trong mấy tháng cuối, và nhận được lời khuyên như sau: “chỉ nên ăn khoảng 80%, và khi nào tiêu hết phần bữa trước hãy ăn bữa tiếp theo, nếu đến bữa mà chưa đói thì cứ ăn tạm natto, đậu hũ, hoặc trái cây”.

Chú ý bổ sung chất, nhưng không ăn đồ quá bổ, và không ăn quá nhiều đồ bổ. Thực tế, việc bổ sung quá nhiều chất bổ trong thời gian này không hẳn đều mang đến kết quả tốt, vì nếu bé hấp thu tốt thì sẽ to, khó sinh, còn nếu mẹ hấp thu tốt thì sẽ rất…béo. Chỉ cần bảo đảm các bữa ăn có đủ thịt/cá/trứng/đậu hũ (bổ sung chất đạm), rau (bổ sung chất xơ), hàng ngày ăn thêm yogurt không đường, trái cây là đủ rồi. Ngoài ra, mình có được mẹ gửi cho mấy lạng yến sào, rồi đều đặn ăn khoảng 2-3 lần/tuần, mỗi lần 3gr. Có lẽ nhờ vậy mà lúc mang thai đến lúc sinh xong, da mình lúc nào cũng mịn, không bị xạm, mình cũng không tăng cân quá nhiều, Quýt sinh ra trộm vía cũng khỏe mạnh, nặng gần 3700gr, dài 51cm.

Không uống sữa bò, mà uống nhiều sữa đậu nành. Thực tế, sữa bò vừa cung cấp canxi, nhưng cũng vừa “tặng” thêm cho mình cả rất nhiều chất béo nữa. Theo thông tin mà mình biết thì lượng canxi trong một hộp sữa bò không cung cấp đủ cho lượng canxi mà mẹ bầu cần trong một ngày, nhưng lượng chất béo thì vượt hơn hẳn so với lượng chất béo được phép nạp, nên uống nhiều sữa bò trong thời gian mang thai chưa chắc đã cung cấp đủ canxi cho bé, mà lại rất dễ làm mẹ tăng cân nhanh và nhiều, không tốt cho mẹ sau này. Thay vì uống sữa bò, thì chỉ cần uống thuốc bổ sung canxi ở trên là OK rồi.

Uống nước như điên, và ăn rau như thỏ, đặc biệt các loại rau đậm màu – cái này là để tăng cường chất sắt, và tất nhiên là để hạn chế bớt khả năng bị táo bón và trĩ của mẹ bầu!!!

Không ăn cá to như cá ngừ đại dương (vì dễ có khả năng bị nhiễm phóng xạ). Không ăn lươn (unagi) nhiều, vì có quá nhiều vitamin A, loại vitamin không mấy cần thiết trong thời kỳ này. Không ăn mực và cua vì hai loại thực phẩm này có tính hàn. Không ăn thức ăn mặn vì sẽ làm mẹ bị phù nề, rất hại cho mạch máu.

 • Vận động

Thực hiện nguyên tắc: 4 tháng đầu “án binh bất động”, 3 tháng tiếp theo “muốn làm gì thì làm”, 2 tháng cuối lại tiếp tục “án binh bất động”.

4 tháng đầu tiên, được ngồi thì phải ngồi, được nằm là phải nằm, hãy lười hết mức có thể. Khi mình mới có thai, 3 tháng đầu tiên làm gì cũng thấy lo, thấy sợ. Thêm vào đó, được bác sỹ nói tỷ lệ sảy thai trong thời gian này là 16% lận nên càng ớn hơn.

3 tháng tiếp theo, mình bung lụa hết mức có thể. Leo núi ở mức độ nhẹ, đi bộ nhiều, v.v… Mình có thể xem là bà bầu tăng động nhất năm chăng?

2 tháng cuối cùng, án binh bất động. Thậm chí không dám đi đâu 1 mình, sợ xảy ra chuyện. Từ việc bung lụa hết cỡ, mình chuyển xuống còn squat 30 lần/ngày, vì được các bác sỹ tư vấn là việc này sẽ giúp cho bà mẹ dễ sinh. Ngoài ra, bác sỹ còn bày mình nên làm việc nhà như ngồi xổm lau nhà, lau dọn nhà vệ sinh vì tư thế đó có lợi cho việc kích thích đau đẻ. Dù cuối cùng thì những việc đó cũng không giúp mình tránh được phải đau đẻ tới 26h, nhưng dù sao cũng có khá nhiều bà mẹ nhờ thế mà sinh rất dễ thì phải (why not me????? khóc một dòng sông).

Dù việc sinh nở có hơi khó khăn một chút, nhưng thực sự nhờ việc chăm chỉ tập thể thao (chủ yếu là đi bộ và hiking) trong những tháng ngày bầu bí, mà mình được đánh giá là khá “tăng động”, “không giống như bà bầu xxxtháng”. Tuy nhiên, mình khá tiếc nuối về việc đã ngừng tập yoga (vì sợ những động tác vươn giãn người của yoga không tốt cho em bé trong bụng). Thực tế, tập yoga thường xuyên sẽ giúp mẹ phục hồi dáng người sớm hơn.

 • Những việc mà hối hận vì đã không làm về mặt sức khỏe

Nếu cho phép mình được làm lại từ đầu khoảng thời gian mang thai, mình sẽ cố gắng bổ sung thêm những điểm sau đây:

1, Tập yoga thường xuyên. Đặc biệt là trong giai đoạn cuối của thai kỳ.
2, Ăn nhiều cá hồi hơn: để bổ sung thêm DHA cho con.
3, Hạn chế ăn quà vặt: thực tế là tuy không tăng cân nhiều so với hồi chưa có thai, nhưng mình cũng không giảm được bao nhiêu sau khi sinh (mình tăng 12kg so với trước khi sinh, và sau khi sinh thì vẫn còn dư lại tới hơn 7kg). Đã qua 2 tháng kể từ ngày sinh mà cái 7kg này vẫn chẳng suy suyển tí nào – khóc!

2, Về mặt chăm chút ngoại hình

Thực ra thì trước khi có thai, mình vốn cũng vừa người, da thuộc kiểu da thường, không mấy khi có mụn. Mang thai rồi cũng không mất ngủ, không nghén, rồi vì mang thai con gái nên trong thời kỳ mang thai cũng không bị nổi mụn gì nhiều. Có nhiều bạn than thở là mang thai thì bị nổi mụn (vì thay đổi nội tiết tố), béo lên (tất nhiên, cứ thử tưởng tượng là mình phải ăn đổ bổ dưỡng trường kỳ coi), nhưng rồi cũng tặc lưỡi cho qua vì “mang bầu nó phải thế”. Thực tế, những yếu tố thay đổi mà nội tiết tố mang lại thì đành chịu thôi, nhưng những thay đổi mà có thể hạn chế được thì cũng nên chú ý và cố gắng một tí, để tránh hối hận về sau.

 • Nên bôi kem chống rạn da.

Mình dùng dầu Jojoba của Muji để bôi lên những phần mà mọi người hay nói là dễ bị rạn như bụng, ngực và mông. Kết quả là sau khi sinh xong, da dẻ 3 khu vực này rất đẹp, còn phần đùi trước, vì không bôi, nên có những vết rạn nhìn chán không chịu được. Tức lắm!!! Vậy nên bạn nào có bôi dầu thì nhớ bôi cho trót nhé! Chai Jojoba-oil của Muji 200ml có giá khoảng 2,400JPY, vì rẻ nên có thể thoải mái sử dụng nhiều.

muji-jojoba-oil-1-1200x800

 • Chuyển sang sử dụng mỹ phẩm organic

Mình cũng không rành lắm về mỹ phẩm, nhưng cũng được nhiều người khuyên là nên sử dụng các loại mỹ phẩm có thành phần tự nhiên nên từ trước khi mang thai, mình đã chuyển từ Curél sang sử dụng mỹ phẩm của Muji, dòng organic màu xanh. Một lý do mình chọn Muji trong vô vàn các mỹ phẩm organic quanh mình là vì giá cả rất phải chăng và chất lượng ổn định. Một chai nước hoa hồng 400ml có giá khoảng 2,800JPY, dùng 2 lần/ngày cũng phải được 3 tháng. Hiệu quả cũng rất khá. Mẹ mình cũng sang chăm cháu giúp mình 3 tháng, tuy không quen thời tiết lạnh tại Nhật, lúc mới sang cũng hơi có dấu hiệu nẻ, nhưng sau khi sử dụng nước hoa hồng và sữa dưỡng ẩm cùng với mình thì hoàn toàn ổn luôn, da còn đẹp và trắng lên nhiều so với lúc mới qua.

8bfe2971f53c82d54bb2ad4c5e957b89--skincare-muji

 • Mua quần áo dáng rộng

Mình cứ hay thấy các mẹ hay mua quần áo bầu để mặc trong thời gian bầu bí. Tất nhiên, việc này thì OK thôi, nhưng tính ra, bụng mình chỉ to khoảng 4 tháng là nhiều, sinh 2-3 đứa thì tổng thời gian to bụng cũng chỉ khoảng 8 tháng 1 năm. Sinh xong cho người khác thì cũng ngại, vì là quần áo cũ, không cho để đó cho “đợt sau” thì lại cũng ngại, vì chật tủ. Suy đi tính lại, mình toàn mua quần áo dáng rộng để mặc trong thời gian bầu bì, chứ không sắm quần áo bầu. Mình toàn mua váy rộng của Uniqlo để mặc, có bầu thì mặc kiểu có bầu, sau khi sinh xong vẫn tiếp tục mặc tiếp kiểu váy dáng rộng, vừa thoải mái lại vừa có phong cách. Mùa mát thì mặc mấy váy dài bằng vải rayon mỏng (loại vải lanh mát), mùa lạnh thì mặc mấy váy vải rayon dày. Ảnh dưới chỉ mang tính minh họa thôi nhé. Chiếc váy màu xám còn có kèm một dây buộc thắt lưng nữa, nên bảo đảm muốn eo có eo, muốn thụng có thụng.

3, Những điều tuyệt đối không được làm trong thời gian mang thai:

 • Không được dán Salonpas. Trong thời gian mang thai, mình bị một cái lói ở dưới gan bàn chân, nên thường xuyên bị đau chân nếu phải di chuyển nhiều. Tuy vậy, vì “lỳ” nên cũng chẳng thèm dán Salonpas gì sất. Tới lúc đi khám định kỳ tại bệnh viện, không hiểu sao lại trao đổi việc này với bác sỹ, thì bị bác sỹ ngăn luôn: “Tuyệt đối không dùng Salonpas hay các miếng ship giảm đau trong thời gian bầu bí”. Rồi bị bác sỹ giảng cho một bài là trong Salonpas có chất gì chất gì không tốt cho thai nhi… Hú hồn, may mà chưa xài lần nào!
 • Không được sơn móng tay móng chân. Cái này thì không biết nguyên do, nhưng mà lúc vào khám, vô tình bị bác sỹ nhìn thấy và lại bị mắng. Thế là nguyên thời kỳ bầu bì chẳng có lúc nào được đi “làm lông làm leo”.
 • Không được với cao. Cái này thì toàn bị ông chồng mắng nên biết thế.
 • Không được uống thuốc linh tinh. Kể cả thuốc bổ, thuốc vitamin, thuốc Bắc, thuốc Đông, thuốc Nam. Hãy hỏi bác sỹ trước khi uống mấy cái này!
 • Còn nhiều những cái “không được” lắm, nhưng mà chỉ nhớ ra được đến đây nên chỉ nói đến đây thôi!!!

4, Khác

 • Chú ý khi mua giày: Chưa bầu thì không sao, giày chỉ cần vừa chân, mang đẹp là mua ngay không suy nghĩ. Nhưng có bầu rồi thì nên chọn mua giày đế bệt, êm chân, dễ xỏ (vì sẽ rất khó để cúi xuống cài giày khi bụng to lên), đặc biệt là phần đế giày dày, chống trượt. Mình đã rất ưu ái hai loại giày dưới đây khi mang thai: giày Slip-on của Vans và Oxford boots của Hawkins (dòng Grace Garden).
 • Ngủ sớm dậy sớm: vốn mình cũng là đứa có thói quen ngủ sớm dậy sớm từ trước, nhưng khi mang thai rồi thì việc ngủ sớm bao giờ cũng được mình ưu tiên hàng đầu. Như trong bài chia sẻ Tâm thư của một người phụ nữ trẻ bị ung thưviệc ngủ sớm sẽ giúp cho việc tiết độc của gan được tốt, giúp cho cơ thể mình được “sạch sẽ”, không lây bệnh cho con.
 • Nghĩ trước tên cho em bé. Đừng để nước đến chân mới nhảy! Trường hợp của mình thì hơi “khác người” một tí, vì bố bé cũng là người nước ngoài, phải bói toán gì đấy rồi mới đặt tên được. Nhưng cũng nên nghĩ sẵn vài cái tên, để còn có cái mà chọn. Đặc biệt các bạn sinh tại Nhật, nếu muốn lấy Giấy khai sinh bản chính cho con tại ĐSQ thì sẽ cần phải làm thủ tục tại ĐSQ và Ủy ban thành phố/quận chậm nhất 14 ngày sau khi sinh, nên nghĩ trước thì vẫn hơn.
 • Tìm hiểu về thông tin thủ tục, thông tin nhà trẻ cho bé. Thời gian bầu bì tuy nặng nhọc, nhưng là thời gian thảnh thơi nhất trong giai đoạn mang thai – sinh con – nuôi con, chính vì vậy, những gì cần tìm hiểu trước thì nên tìm hiểu dần đi sẽ tốt hơn, đỡ cập rập. Việc tìm hiểu về các thủ tục và thông tin nhà trẻ này kia thì thường các mẹ sẽ có “khiếu” hơn các bố thì phải. Biết sớm được các thông tin này thì sau khi sinh bé rồi, bố mẹ cũng sẽ chủ động hơn trong việc làm thủ tục cho con.
 • Tìm hiểu về cách nuôi và chăm con. Cũng như trên, sau khi sinh xong bé rồi mới tìm hiểu về cách nuôi thì sẽ rất vất vả (mà mình là một trong các mẹ vất vả đấy), nên việc tìm hiểu cách nuôi, hay các phương pháp chăm sóc con thì nên tiến hành càng sớm càng tốt. Đặc biệt, việc làm sao để sớm đưa bé vào nề nếp (nhất là nếp ngủ) cũng nên được tìm hiểu sớm. Bé càng nhỏ càng dễ “luyện” mà…
 • Làm sẵn thủ tục xin visa cho người thân đối với các bạn sinh tại Nhật nếu có ý định đưa người nhà sang hỗ trợ trong thời gian đầu.
 • Chuẩn bị về mặt kinh tế. Nuôi con là việc vô cùng tốn kém, dù là ở Nhật hay ở đâu đi chăng nữa. Đồng ý rằng ở Nhật sẽ được trợ cấp sinh sản (42manJPY) và nuôi bé (1,5man/tháng), nhưng không ai bảo đảm rằng người mẹ sẽ tuyệt đối thuận lợi trong quá trình sinh nở, cũng không thiếu khả năng bạn sẽ phải sử dụng thuốc giục sản, hoặc nhập viện sớm, v.v… làm gia tăng chi phí sinh nở (mà mình là một trong những người đó). Đó là còn chưa kể đến khoản chi phí khám định kỳ (có trợ cấp, nhưng vẫn phải chi một phần). Ngoài ra, việc mua sắm chuẩn bị đồ đạc cho bé trước và sau khi sinh cũng rất tốn kém. Vậy nên cứ chuẩn bị thêm những khoản dự phòng là chuyện cần thiết. Ở Nhật, mẹ vẫn được nhận trợ cấp khi nghỉ thai sản và nuôi con, song cần phải nhờ công ty làm thủ tục giúp, việc chờ tiền trợ cấp vào tài khoản cũng mất chút thời gian, nên việc ỷ lại vào tiền trợ cấp, hoàn toàn không có đồng nào trong tài khoản khi sinh con là một việc vô cùng rủi ro.

——————————

Hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp ích được cho các bạn gái đang mang thai đỡ hoang mang và lo lắng. Có gì muốn trao đổi thêm thì cứ feel free mà nhắn tin cho mình nhé!
Chúc các bạn luôn khỏe mạnh và xinh đẹp.

Miyahara, 2018.03.15

(Vào đây để đọc những bài viết khác)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s