Nuôi con – Chuẩn bị mang thai

Nhằm chia sẻ những kinh nghiệm của chính bản thân trong việc mang thai đến các mẹ trẻ, đặc biệt là các mẹ-trẻ-to-be, mình sẽ tóm tắt lại những điều bản thân đã làm, hoặc tiếc vì mình chưa làm được trong quá trình trước khi mang thai và trong thời gian bầu bì. Hi vọng những kinh nghiệm đó sẽ giúp các bạn nữ sắp hoặc có ý định làm mẹ có thể tham khảo thêm, giúp cho khoảng thời gian tuyệt vời này còn tuyệt vời hơn.

Vì thời gian này khá dài, nên mình sẽ chia nội dung ra làm nhiều phần chính, trong đó có những nội dung như:

 1. Chuẩn bị cho việc mang thai (bài viết này)
 2. Chú ý trong thời gian mang thai (tại đây)
 3. Chuẩn bị cho việc sinh nở (tại đây)
 4. Những thủ tục và chú ý sau khi sinh (tại đây)
 5. Những vật dụng tiện dụng cho việc chăm sóc em bé (tại đây)
 6. Kinh nghiệm cá nhân trong chăm sóc em bé (tại đây)

Nếu bạn nào có câu hỏi gì liên quan thì cứ để lại comment hoặc inbox trực tiếp cho mình tại trang NAZUNA’s garden nhé.

——————————

Trong bài viết này, mình sẽ đề cập đến những chuẩn bị cần thiết cho việc mang thai của các bạn gái. Thông thường, mình thấy việc mang thai em bé cứ giống như kiểu “trời cho ai nấy nhận”. Tuy nhiên, vì việc mang thai bé nhà mình là nằm trong “kế hoạch sản xuất” của cả hai vợ chồng, nên trong thời gian trước khi mang thai, mình đã rất để tâm đến những vấn đề như sau:

① Nên sinh con vào tháng nào

Trước tiên, mình sẽ giới thiệu một vài suy nghĩ của người Nhật về việc “nên sinh con vào tháng nào”. Tất nhiên, đây chỉ là ý kiến của một vài người mà mình đã hỏi thăm, nên nội dung này chỉ mang tính tham khảo thêm thôi nhé.

 • Về việc nhập học của bé

Tại Nhật, người ta gọi các bé sinh từ ngày 1/1~1/4 là các bé “sinh sớm” (早生まれ) và các bé sinh từ 2/4~31/12 là các bé “sinh muộn” (遅生まれ) .

Niên học của Nhật Bản được bắt đầu từ ngày 1/4 hàng năm. Những bé “sinh sớm” (từ ngày 1/1~1/4) sẽ được nhập học cấp 1 trước 1 năm so với các bé “sinh muộn” (từ ngày 2/4~31/12) cùng năm đó. Tuy việc bé được đi học sớm so với các bạn sinh cùng năm cũng là một điểm khá “được lòng” các mẹ, nhưng cũng có ý kiến lo ngại rằng so với các bạn cùng khóa (ở đây là các bạn “sinh muộn” của năm trước) thì sự phát triển cả về thể lực lẫn trí lực của các bé này sẽ có phần chậm hơn.
Tuy nhiên về mặt thực tế, thì hầu hết các trường tiểu học tại Nhật Bản đều có chương trình giáo dục khá hợp lý, nhằm các bé “sinh sớm” không bị khớp hay chậm lại so với các bạn cùng khóa, nên vấn đề này cũng không phải là vấn đề quá cần phải quan tâm đối với các mẹ. Ngoài ra, khi các bé càng lớn thì khoảng cách về trí lực hay thể lực này (nếu có) sẽ càng mờ nhạt, nên hình như không có quá nhiều người Nhật lo lắng về vấn đề này.

Một điểm nữa về vấn đề này là việc cho bé đi nhà trẻ.
Các nhà trẻ công lập hoặc tư lập được Chính phủ Nhật quản lý (認可・認定) thường nhận giữ em bé có độ tuổi từ 3 tháng (90 ngày) trở lên. Cũng có những nhà trẻ nhận trẻ từ khoảng 2 tháng (60 ngày), nhưng số lượng ít hơn hẳn. Việc xét điều kiện để vào nhà trẻ sẽ được bắt đầu từ tháng 11 năm trước, các bé được xét đủ điều kiện để vào trường sẽ bắt đầu vào nhà trẻ từ ngày 1/4 năm sau. Chính vì vậy, so với những bé sinh muộn thì những bé sinh sớm thường khó đủ điều kiện về mặt tuổi tác để được vào nhà trẻ vào đúng ngày nhập học. Bố mẹ bé có thể đăng ký tìm nhà trẻ cho bé trong các tháng tiếp theo, nhưng việc này khá khó khăn, lý do là thời điểm đó hầu hết các nhà trẻ đã đủ số lượng trẻ quy định. Có những trường hợp phải giữ trẻ ở chỗ xa, đi lại bất tiện, hoặc phải gửi vào các nhà trẻ tư nhân tự kinh doanh (không được Chính phủ Nhật quản lý) với chi phí đắt (có thể gấp đôi, gấp ba).
Tất nhiên, từng địa phương sẽ có tình trạng khác nhau về việc này, nên các bạn gái hãy tự tìm hiểu trước. Các bạn có thể đến phòng 支援課 của Yakuba (tòa thị chính) địa phương mình để xin tài liệu về việc đăng ký nhà trẻ cho các bé, và tìm hiểu xem các nhà trẻ ở khu vực mình nhận trẻ ở lứa tuổi như thế nào nhé.

Con gái mình sinh vào đầu tháng 1.
Việc nuôi con thì không có vấn đề gì, vì sinh tháng nào rồi cũng nuôi như nhau, nhưng việc gửi con đi nhà trẻ vào thời điểm nào, ở đâu đã là một trong những vấn đề được cả gia đình mang ra bàn cãi. Từ tháng 10/2017 (lúc đấy bầu được 6 tháng), mình đã lọ mọ lên yakuba để hỏi về chuyện giữ trẻ. Khu vực mình sống (Saitama-shi, Saitama-ken) có khá nhiều nhà trẻ, nhưng chỉ có một vài nhà trẻ chấp nhận giữ trẻ dưới 3 tháng, nên không thể xin vào các nhà trẻ ngay gần nhà được, mà đành phải đăng ký vào các nhà trẻ xa hơn (phải đưa đón bằng xe buýt công cộng). Ngoài ra, vì mình sợ để quá đợt nhập học tháng 4 thì sẽ khó xin được vào nhà trẻ, nên đành phải gửi con khi con mới gần tròn 3 tháng, là bé nhỏ nhất trường. Tới trường để phỏng vấn thì thấy các bé khác đều ngoan, chơi rất vui, nhưng cũng lo không biết liệu con mình có trở thành “đồ chơi” của các bạn này không, khi tại thời điểm này bé còn chưa lật, thậm chí chưa cất đầu vững được. Haizzzz….

 • Về việc đăng ký nuôi dưỡng và nộp Thuế của bố mẹ

必要書類の画像

Với các bé “sinh muộn” ở thời điểm gần cuối năm thì ngay từ năm đó, bố mẹ có thể đăng ký nuôi dưỡng và xin xem xét được giảm Thuế Thị dân luôn. Còn các bé sinh sớm (đặc biệt là các bé sinh đầu năm) thì năm đó, bố mẹ vẫn phải đóng mức Thuế Thị dân như bình thường. Mà Thuế Thị dân thì khác với Thuế Thu nhập, chỉ được xem xét để xin miễn cho năm sau, chứ không thể truy thu lại khoản đã nộp được.

Ngoài ra, giữa các bé sinh sớm và sinh muộn còn có một vài khoảng cách về thời điểm ngừng nhận Phụ cấp nuôi dưỡng trẻ (児童手当, thường ngừng nhận vào lúc trẻ tốt nghiệp cấp 2) và việc thôi nuôi dưỡng các bé trên 16 tuổi (扶養控除), nhưng tại thời điểm dự định mang thai thì vấn đề này quá xa vời, nên các bạn gái muốn biết về chuyện này thì cứ từ từ, khi nào con khoảng 10 tuổi thì tìm hiểu thử nhé (cười).

② Những chuẩn bị khác cho việc mang thai

 • Tiêm chủng:

Image result for 予防接種

Theo mình được biết thì nếu trong thời kỳ mang thai mà người mẹ mắc phải các bệnh như sởi Đức, đậu mùa, viêm phổi B thì sẽ ảnh hưởng rất xấu đến thai nhi. Ngoài ra, các bệnh như cảm sốt, influenza,… thì tuy bệnh không trực tiếp ảnh hưởng đến thai nhi, nhưng việc uống thuốc để điều trị sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của trẻ sau này, nên cũng rất đáng để tâm. Những bạn gái có dự định mang thai cũng nên tích cực và để ý đến việc này thì sẽ tốt hơn.

Các mũi tiêm phòng mà các bạn gái được khuyến khích nên tiêm khi đang có dự định mang thai:

1, Sởi (麻しん)
2, Rubella (風しん)
3, Thủy đậu (水痘)
4, Quai bị (おたふくかぜ)

Ngay cả với những bạn đã từng bị các bệnh này trong quá khứ (tức là trong cơ thể đã có kháng thể) thì cũng không nên chủ quan, mà nên kiểm tra (có địa phương hỗ trợ việc kiểm tra kháng thể này, nhưng hơi mất thời gian), hoặc nếu có điều kiện thì cứ tiêm đi cho chắc chắn.

Ngoài ra, thường những người sống tại Nhật được khuyến khích tiêm phòng influenza vào đầu đông cuối thu (tháng 11~12) hàng năm. Các bạn gái và những người cùng sống trong gia đình đều nên tiêm phòng cái này, tránh trường hợp lây cho nhau. Nói thật, mang thai mà bị nhiễm influenza thì có thể nói là “sống không bằng chết”!!!

Có một lưu ý quan trọng là không nên mang thai ngay trong khoảng 1~2 tháng đầu tiên sau khi tiêm phòng xong các mũi trên. Vậy nên các bố-mẹ-to-be nhớ chú ý điều này để sử dụng các biện pháp tránh thai cần thiết nhé.

 • Sử dụng thuốc vitamin bổ sung thêm chất tạo máu

ピジョン 必要な栄養素が一度にとれる 葉酸カルシウムプラス 1日の目安:2粒

Vì mình bắt đầu có dự định mang thai từ năm 2016, nên bên cạnh việc cố gắng ăn thêm các chất nhiều sắt như rau cải horenso, gan động vật, mình cũng uống viên vitamin bổ sung thêm acid folic (một loại vitamin B có trong các thực phẩm đậu hay rau, tiếng Nhật là 葉酸) để bổ sung thêm chất tạo máu. Ngay cả trong khi mang thai hay hiện tại sau khi đã sinh bé được gần 2 tháng, mình vẫn tiếp tục uống viên vitamin này. Có lẽ nhờ vậy mà tình trạng thiếu máu của mình không hề nghiêm trọng như những gì người ta hay miêu tả.

 • Chú ý giữ vệ sinh răng miệng:

Khi mang thai, tuyệt đối không được sử dụng tất cả các loại thuốc giảm đau, gây tê, gây mê, vì sẽ ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng đến em bé. Vì vậy, các bác sỹ khuyến cáo bạn gái nào có ý định mang thai nên đi khám răng miệng trước, tránh trường hợp phải “điều trị sống” (tức là chữa răng mà không tê tọt gì). Đặc biệt bạn nào có răng ngu, hay răng sâu gì thì tranh thủ xử lý hết đi rồi hẵng mang thai nhé!!!

Image result for ブラウン 歯磨き 市販

Về kinh nghiệm cá nhân, thì vì không có răng ngu răng sâu, nên mình chỉ chăm chỉ đánh răng và súc miệng hàng ngày thôi. Tuy vậy, nghe lời dụ dỗ của một chị có bố làm nha sỹ tại Nhật, mình đã mua một cái bàn chải đánh răng chạy bằng điện (ảnh trên). Thực sự loại bàn chải điện này đánh răng rất thích, có cảm giác sạch hơn nhiều so với chải răng bằng bàn chải thường. Bạn gái nào có nhu cầu thì tham khảo thử nhé.

——————————

Trên đây là kinh nghiệm cá nhân của mình về việc chuẩn bị mang thai. Vì mình muốn mang thai và sinh em bé vào năm 2017, nên đã rất chú ý đến những chuẩn bị cho việc mang thai này. Tất nhiên, việc mang thai khi nào thì đúng là “người tính không bằng trời tính”, nhưng sự chuẩn bị trước không bao giờ là thừa cả, nên hi vọng bài viết này sẽ có chút tác dụng đối với các bạn gái đang có dự định mang thai trong thời gian tới.

Chúc các bạn mạnh khỏe và may mắn!!!

Miyahara, 2018.03.08

(Vào đây để đọc những bài viết khác)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s