Nuôi con – Những dụng cụ đắc lực (1)

Quýt đã tròn 6 tuần tuổi. Nghĩa là mẹ Quýt cũng tròn 6 tuần tuổi!!!
Trong 6 tuần này, mẹ và Quýt đã cùng nhau chiến đấu không ngừng nghỉ với tinh thần quyết tâm cao độ. Bà ngoại, cô sữa, cô bình bú, bạn bỉm… cũng hết lòng hỗ trợ, giúp đỡ cho hai mẹ con về mọi mặt. Ngoài sự giúp đỡ to lớn của bà ngoại và các cô các bạn í, mẹ Quýt còn nhận được rất nhiều sự giúp đỡ của các đồng chí khác nữa, nên hôm nay, mẹ Quýt sẽ giới thiệu và đồng thời gửi thật nhiều lời tri ân đến các đồng chí ấy. Hi vọng bài giới thiệu này cũng sẽ giúp các bà mẹ-to-be trẻ khác có thể tham khảo thêm về những “đồng chí” mà mình có thể tìm kiếm sự giúp đỡ trong thời gian đầu chăm em nhỏ.

Tuy nhiên, vì bài viết chỉ mang tính chất ý kiến cá nhân, nên nếu các bà mẹ khác cảm thấy có chỗ cần bổ sung thêm thì xin cứ tự nhiên trao đổi nhé!!!

——————————-

Những vật dụng hữu dụng trong tháng đầu tiên
(chưa biết các tháng tiếp theo thế nào)

1. MUST-HAVE ITEMS

Đầu tiên, mình sẽ giới thiệu đến các bà mẹ những items mà mình cảm thấy vô cùng cần thiết cho bé trong tháng đầu tiên .

  • Bồn tắm em bé:

Một vật dụng không thể thiếu cho bất kỳ em bé nào.
Vì da của các em bé khá nhạy cảm, nên nếu dùng chung chậu tắm với người lớn, hoặc dùng các chậu giặt rửa khác của gia đình, thì rất dễ bị nổi mẩn ngứa, dị ứng. Vậy nên việc mua một chiếc chậu tắm dành riêng cho các em là chuyện nên làm.
Một trong những vấn đề gặp phải khi tắm cho em bé là tư thế đứng, hoặc ngồi của mẹ. Nếu mẹ ngồi chồm hổm để tắm cho em, thì quả thực, không còn gì cực hình hơn. Trong lớp học “Bố mẹ” mà bệnh viện mình sinh em bé tổ chức, bố Béo đã được thực hành tắm cho hình nộm em bé. Hình nộm đó chỉ khoảng nửa kg, nhưng sau khi tắm xong thì bố Béo cũng mất gần 30s để có thể đứng thắng người lên. Lý do là vì phải cúi người quá lâu, nên đau lưng cực kỳ. Bố đã vậy rồi, thì các bà mẹ mới sinh xong, cơ thể còn yếu thì sẽ khổ ải đến mức nào…

ベビーバス2Mình chọn bồn tắm cho Quýt loại nhỏ, có thể để lọt vào bồn rửa chén trong bếp. Loại này vừa gọn nhẹ, vừa có nút thoát nước, lại thoai thoải rất dễ tắm. Lúc đầu, mình khá băn khoăn với chuyện chọn bồn tắm loại thổi hơi cho con (vì sợ nếu dùng chậu nhựa thì khi con quơ tay trúng sẽ… đau), nhưng rồi khi thấy phiền với chuyện phải thổi hơi hàng ngày, cộng với kích cỡ khá to của cái chậu thì đã chuyển sang loại nhựa này. Tới thời điểm này, mình có thể khẳng định đây là một sự lựa chọn không tồi!!!

ベビーバス
Chậu tắm nhà mình có thể để lọt thỏm vào trong bồn rửa chén như thế này. Vừa tiện hứng nước, lại vừa vặn với tầm đứng của mẹ nên rất nhàn.
  • Máy hút mũi điện cho em bé

Đây quả thực là một trong những đồng chí hỗ trợ đắc lực cho việc chăm sóc em bé của mình.
Không biết các bé khác thế nào, chứ mũi Quýt nhà mình đã có khá nhiều nước mũi và cứt mũi mềm rồi. Kiểu lâu lâu bạn ấy lại “khụt khịt khụt khịt” rồi cáu nhặng lên vì không thở được thoải mái bằng mũi. Những lúc như thế, mình lại đè đầu bạn ấy xuống mà hút mũi cho bạn ấy. Lúc hút thì bạn ấy cũng bất ngờ, cũng khóc, nhưng lần nào hút xong bạn ấy cũng rất thoải mái, lại vui vẻ tươi tỉnh trở lại.
Mình cũng từng chứng kiến việc các mẹ kề miệng vào hút mũi cho con, (nếu không có máy hỗ trợ thì chắc cũng phải vậy) nhưng mà xét về mặt vệ sinh cho cả mẹ lẫn con thì đúng là việc này hơi… chấm ba chấm một tí!

Có loại dụng cụ hút mũi cơ (tức là có cái ống để mẹ hút mũi cho bé bằng miệng), tuy không kề miệng trực tiếp vào mũi bé nên vẫn đảm bảo vệ sinh, nhưng mình thấy lực hút miệng không được mạnh và liên tục đủ để kéo phần nước mũi ra ngoài, nên mình vẫn thiên về máy hút mũi điện hơn.

Nhà mình hiện đang xài bộ hút mũi của Dr.EDISON (hình trái). Mình cũng có thêm một bộ của Combi nữa (hình phải), nhưng về cảm giác thoải mái khi sử dụng thì mình vẫn thích bộ của Dr.EDISON hơn, dù bộ Combi đắt hơn bộ này gần 1,000JPY. Các mẹ nếu mua thì nhớ đọc kỹ hướng dẫn sử dụng nhé (mình đã thất bại một lần khi khử độc mấy cái dụng cụ này rồi, rất đau đớn!!!)

  • Bộ tiệt trùng bình bú

Vì mình hơi ít sữa, nên Quýt vừa ti mẹ vừa bú bình. Vì thế, các dụng cụ đi kèm với bình bú cũng được mình quan tâm hơn các bà mẹ cho bé bú mẹ 100% một chút. Bình bú thì đơn giản, các mẹ thích loại nào thì dùng loại đấy. Tuy nhiên, việc giữ vệ sinh cho bình bú của bé thì nên thận trọng.

Có mấy cách để tiệt trùng, giữ vệ sinh cho bình bú của bé, như là đun sôi, tiệt trùng bằng thuốc, và tiệt trùng bằng hot-stream. Mình thấy thích cách tiệt trùng bằng hot-stream nhất, nên đã chuẩn bị một bộ cho cái này. Nói một bộ cho ghê, chứ thực ra chỉ là một cái lồng nhựa nhỏ nhỏ, vừa đủ để 1 bình bú cùng nắp vào để tiệt trùng thôi. Cách tiệt trùng thì vô cùng đơn giản, tráng sạch bình bú đã dùng với nước nóng (tốt nhất là nước sôi), rồi cho bình bú vào trong lồng, đổ khoảng 50ml vào trong lồng, đóng nắp, bỏ vào lò vi-sóng quay mức 500W trong 3p – thế là xong!!! Không phải lích kích rửa ráy, đun điếc, cũng không tốn nhiều thời gian, buổi tối, cho bé ti xong là có thể nhanh chóng dọn dẹp và ngủ tiếp nên mình rất rất hài lòng với sản phẩm này.

316610639
Bộ tiệt trùng bình bú của Elfin Doll

2. NOT-NECESSARY-BUT-CONVINIENT ITEMS

Tiếp theo mình sẽ giới thiệu về những items mà nếu có thể chuẩn bị được cho bé thì sẽ tiện hơn cho các mẹ trẻ.

  • Hộp làm ấm oshirifuki (khăn giấy lau mông cho em bé)

Quýt sinh vào mùa đông, nên bố Tsu rất quan tâm đến việc giữ ấm cho em. Hộp làm ấm oshirifuki này được bố Béo mua, để khi thay bỉm và lau mông cho em, thì em không bị giật mình vì khăn giấy quá lạnh. Đối với các em bé sinh vào mùa ấm thì có lẽ là không cần thiết, nhưng với các bạn nhỏ sinh vào mùa đông như Quýt thì có lẽ đây cũng là một dụng cụ hỗ trợ khá ổn chăng?

  • Nôi em bé

Việc ru bé ngủ hay đơn giản là chơi với bé cả ngày tất nhiên là chuyện mà bất kỳ mẹ trẻ nào cũng sẽ rất háo hức được làm (đúng không hè?). Nhưng với tốc độ lớn như Thánh Gióng của các bé, thì dần dần, việc ẵm trên tay mà ầu ơ sẽ trở thành một trong những môn thể thao nặng nhất với các mẹ. Có điều, trong giai đoạn bé chưa thể cất cổ hoặc chưa thể lật thì không thể cứ để bé nằm một chỗ mãi được, nên việc có một chiếc nôi có thể đưa đưa lắc lắc, để làm bé bình tĩnh lại cũng là một việc khá có lý.
Tất nhiên, nôi mới thì khá đắt, nên mình cũng phải lùng sục bao nhiêu chỗ bán đồ trẻ em cũ để kiếm một chiếc nôi vừa có giá phải chăng vừa còn mới.

81q+1lHpVtL._SL1500_

——————————-

Trên đây là một vài chia sẻ về những vật dụng dành cho em bé đã hỗ trợ mình khá đắc lực trong thời gian 6 tuần vừa qua. Mình nghĩ rằng trong một khoảng thời gian nhất định sắp tới thì những vật dụng này vẫn sẽ trụ vững vai trò “đắc lực” đó.

Hi vọng các mẹ trẻ hoặc các mẹ-trẻ-to-be sẽ tìm được một vài điểm tham khảo nào đó từ bài viết này!!!

Cách Mạng còn dài, hãy cùng cố gắng!
Chào thân ái và quyết thắng!!!

Miyahara, 2018.02.23

(Vào đây để đọc những bài viết khác)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s