Blog – Bí quyết cách chi tiêu

ly-gia-thanh

Mình đã từng đọc được một bài báo rất hay về bí quyết trong chi tiêu của tỷ phú người Hồng Kông Li Ka-Shing (Lý Gia Thành). Cách nhìn nhận về số tiền mình kiếm được và cách sử dụng nó của ông cũng đã làm cho mình có thêm những gợi ý đắt giá trong việc chi tiêu của bản thân. Và dù rằng không còn quá trẻ, nhưng bất kỳ lúc nào cũng là một cơ hội tốt để bắt đầu.

Khi bạn nghèo, hãy tiêu tiền cho người khác, Khi giàu, hãy tiêu tiền cho bản thân – bí quyết chi tiêu của Lý Gia Thành có thể tóm gọn trong hai câu như vậy!

Bài viết này được mình tổng hợp lại tại Nhật, nên mình sẽ đưa ra các ví dụ phù hợp với mức chi tiêu của Nhật.

Hãy chia thu nhập của mình ra làm 5 phần: 30%, 25%, 20%, 15%, 10%.

Giả sử thu nhập mỗi tháng của bạn chỉ là ¥200,000, tuy thấp hơn nhiều so với mức thu nhập trung bình của Nhật, bạn vẫn có thể sống tốt. Bạn hãy chia khoản thu nhập đó thành 5 phần: ¥60,000, ¥50,000, ¥40,000, ¥30,000 và ¥20,000.

1. Những khoản cho nhu cầu cá nhân:

Khoản ¥60,000 là để chi tiêu cho ăn uống, nhà cửa, mua sắm.

Hãy chia sẻ tiền thuê nhà với người khác.
Hãy ăn uống giản tiện.
Hãy thường xuyên tự nấu ăn để cắt giảm chi tiêu.
Cố gắng mua quần áo, giày dép, mỹ phẩm ở trong mức giới hạn cho phép.

Hãy tiết kiệm tiền và mua một số món quà cho người thân và kể với họ những kế hoạch, mục tiêu tài chính của bạn. Nói với họ tại sao bạn phải sống tiết kiệm, những nỗ lực, hướng đi và ước mơ của mình.

2. Những khoản cho các mối quan hệ

Khoản ¥40,000 sẽ được chi cho các mối quan hệ. Tiền điện thoại có thể là ¥10,000. Bạn có thể mời bạn bè, cấp trên, đối tác một hai bữa trưa, bữa tối mỗi tháng, mỗi bữa có giá từ ¥7,000 ~ ¥10,000.

Vậy bạn nên mời ai đây?
Hãy luôn nhớ mời những người hiểu biết hơn bạn, giàu có hơn bạn hoặc những người có thể giúp bạn trong sự nghiệp sau này.  Đừng quên làm việc này đều đặn mỗi tháng. Sau một năm, những mối quan hệ này chắc chắn sẽ tạo ra những giá trị to lớn cho bạn.
Bạn cũng sẽ xây dựng cho bản thân một hình ảnh tốt bụng và hào phóng.

3. Những khoản cho đầu tư

Hãy đầu tư ¥30,000 cho học tập.

Hãy dành khoảng ¥5,000~¥10,000 mỗi tháng để mua sách.
Vì bạn không có nhiều tiền nên bạn phải tập trung vào học tập. Khi bạn mua sách, hãy đọc chúng cẩn thận và rút ra những bài học, chiến lược từ cuốn sách. Mỗi cuốn sau khi đọc, hãy nhớ về chúng theo ngôn ngữ riêng của mình để có thể kể lại như những câu chuyện.

Dùng ¥20,000 còn lại trong khoảng ¥30,000 này để dành cho các khóa học đào tạo.
Khi bạn có thu nhập cao hơn hoặc có tiền tiết kiệm, hãy cố gắng tham gia vào nhiều khóa đào tạo hơn. Khi bạn tham gia vào những khóa đào tạo thú vị, bạn không chỉ có thêm kiến thức mà còn được gặp gỡ những người bạn cùng chí hướng.

Lý thuyết nổi tiếng của Harvard là: sự khác nhau giữa số phận của con người khác nhau được quyết định bởi việc mà người đó làm trong lúc rảnh rỗi từ 20h tới 22h. Hãy sử dụng 2 giờ này để học tập, suy nghĩ và tham gia vào những bài học có ý nghĩa.

Hãy để dành ¥20,000 mỗi tháng để dành cho đi du lịch trong nước, ngoài nước.

Đừng quên đầu tư cho sự hiểu biết với thế giới bên ngoài. Tự thưởng cho mình ít nhất một chuyến du lịch trong năm để có nhiều hơn trải nghiệm trong cuộc sống. Hãy chọn những nhà nghỉ dành cho thanh niên để tiết kiệm chi phí. Trong vài năm, bạn sẽ đi được một số nước và có nhiều trải nghiệm khác nhau. Hãy sử dụng trải nghiệm đó để tạo cảm hứng cho bản thân, kích thích niềm đam mê trong công việc.

Hãy dùng ¥50,000 cuối cùng hãy dùng để đầu tư kinh doanh.

Tiết kiệm ¥50,000 này trong ngân hàng, tích lũy dần để có số vốn khởi nghiệp. Số tiền này nên dùng để kinh doanh nhỏ lẻ thôi vì nó an toàn hơn.
Hãy tìm nguồn hàng để mua buôn, tìm kiếm sản phẩm để bán. Trường hợp xấu nhất là thua lỗ thì bạn cũng không mất quá nhiều. Tuy nhiên, khi mới bắt đầu kiếm tiền, bạn sẽ tự tin và can đảm hơn, đồng thời có cả những kinh nghiệm trong việc quản lý những thương vụ nhỏ. Tích lũy dần dần rồi bạn sẽ có những kế hoạch đầu tư dài hạn.

Suy nghĩ cho tương lai!!!

Nếu sau một năm nỗ lực, mức lương của bạn vẫn là ¥200,000, hãy xem lại bản thân.

Bạn cũng nên tìm những công việc làm tại nhà, không ảnh hưởng đến công việc hiện tại nhưng có thể mang lại thu nhập cho bạn. Bán hàng là một công việc đầy thách thức nhưng đó là cách nhanh nhất để tiếp thu được nghệ thuật bán hàng. Tất cả những doanh nhân thành công đều từng là người bán hàng xuất sắc. Họ có khả năng bán những giấc mơ và tầm nhìn.

Kết

Vấn đề không phải là bạn kiếm được bao nhiêu, mà hãy luôn nhớ chia thu nhập thành 5 phần. Tích cực đầu tư vào mối quan hệ, bạn sẽ mở rộng mạng lưới liên lạc, thu nhập sẽ tăng lên. Tích cực đầu tư vào học tập, bạn sẽ tăng sự tự tin. Tăng cường đầu tư vào kỳ nghỉ, bạn sẽ mở mang tầm nhìn. Tăng cường đầu tư vào tương lai sẽ giúp bạn tăng thu nhập.

Cuộc sống có thể được gây dựng. Sự nghiệp có thể được lên kế hoạch. Hạnh phúc có thể được chuẩn bị. Hãy nên lên kế hoạch ngay từ bây giờ. Khi bạn nghèo, hãy ở nhà ít thôi, ra ngoài nhiều hơn. Khi bạn giàu, hãy ở nhà nhiều hơn và ra ngoài ít hơn. Đó là nghệ thuật sống.

Khi bạn nghèo, hãy tiêu tiền cho người khác, Khi giàu, hãy tiêu tiền cho bản thân. 

Khi nghèo, hãy đối tốt với người khác, đừng tính toán. Khi giàu, hãy học cách để người khác đối tốt với mình, Khi nghèo, hãy ném mình ra ngoài và để người khác vắt kiệt bạn, Khi giàu, hãy giữ gìn bản thân, đừng cho phép người khác lợi dụng bạn. Đây là những bí quyết phức tạp trong cuộc sống mà nhiều người không hiểu.

Khi nghèo, hãy tiêu tiền để người khác thấy bạn nổi bật. Khi giàu, đừng khoe khoang, hãy lẳng lặng tiêu tiền cho bản thân mình, Khi nghèo, hãy hào phóng. Khi giàu, đừng để người khác nhìn bạn như một người hoang phí.

Khi chi phí sinh hoạt không còn là vấn đề gì nặng nề, hãy sử dụng số tiền dư để theo đuổi ước mơ. Mở rộng đôi cánh và dám ước mơ.

(Vào đây để đọc những bài viết khác)

(Sưu tầm từ nhiều nguồn)
Tokyo, 2017.03.30

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s