Blog – Cafe

90D48DE28CA9958D83o839383R
Bar DelSole…

Từ hồi 12, để chống chọi lại cái mệt trong những buổi ôn thi Đại học, mình đã nghiện cafe một cách khủng khiếp… Những ngày tháng sau đó, và cho đến tận bây giờ, khi đã qua cái tuổi 18 đó cả một giáp, mình vẫn vậy – thèm cafe, mỗi ngày…

Tuy là nói thế, nhưng thực sự, trong cái lĩnh vực nhiều chuyên gia này, thì những gì mình hiểu về cafe chỉ là hạt cafe là hạt được lấy từ cây cafe (không biết có đúng không…), được rang lên, nghiền thành bột và chắt nước thông qua phương pháp được gọi là drift (hờ, k biết tên chính xác trong tV là gì…).

Hai năm Cao học, mình làm việc trong một quán cafe Ý – DelSole… Từ đó mình được biết thêm là có hai kiểu hạt cafe – Robusta và Arabica… Nhưng rồi, với mấy cái thuật ngữ toàn katakana chán ngắt mà tenchou bày, mình chỉ ngáp, nghe rồi quên luôn!!!

img_73455_2
Kyukei no Bitou

Hôm nay uống được một lon cafe rất ngon, tự nhiên hứng thú muốn tìm hiểu thử!!!

——–

1, Cà phê – khởi nguồn cái tên:

Từ “cà phê” trong tiếng Việt có gốc từ chữ café của tiếng Pháp. Giống như các ngôn ngữ thuộc hệ ngôn ngữ Ấn-Âu, café có gốc từ kahveh của tiếng Thổ Nhĩ Kỳ và kahveh đến từ qahwa của tiếng Ả Rập.

2, Các loại chính:

2_28_11_SupremeCoffee7598
Cafe sáng…

Hạt cà phê được lấy từ hạt của các loài cây thuộc họ cà phê (Rubiaceae). Ba dòng cây cà phê chính là

  • Coffea Arabica (Cà phê Arabica) – cà phê chè
  • Coffea Canephora (Cà phê Robusta) – cà phê vối
  • Coffea Excelsa (Cà phê Liberia) – cà phê mít.

Robusta, như cái tên nó thể hiện, rất là robust, tức là mạnh, là nhiều cafeine, là mất ngủ nhiều. Arabica thì trái lại, ít độc hại hơn, nhưng có nhiều hương thơm (aroma). Nghệ thuật sản xuất cà phê bắt đầu từ việc lự việc lựa chọn hạt cà phê, và pha một tỷ lệ thích hợp giữa hai giống cà phê này.

Tại Việt Nam, có tới 95% diện tích gieo trồng cà phê là Robusta, chỉ 5% là gồm cả Arabica và các loại khác.

3, Các cách pha chính

Tại Italia:

  • Espresso – cà phê cực đặc không có sữa hay đường, pha bằng cách cho nước dưới áp suất cao  đi qua bột cà phê xay cực mịn. Một tách espresso khoảng 25 ml.
  • Caffè latte – kiểu cà phê sữa của Ý, một phần sữa nóng, một phần espresso
  • Cappuccino – một phần ba là espresso, một phần ba là sữa nóng và một phần ba sữa đánh bông, có thể cho thêm bột cacao hoặc bột quế.
  • Macchiato – espresso với một ít sữa tươi nóng đã được đánh bông.

Tại Pháp

  • Café au lait – một loại cappucino đặc với một ít bọt sữa
  • Café Brulot – Cognac pha đường và cà phê
  • Café Crème – cà phê với kem sữa hoặc sữa đánh bông
  • Café Filtre – cà phê pha phin, loãng hơn espresso đôi chút
  • Café natur – cà phê đen
  • Café Royal – giống Café Brulot

Tại Việt Nam

enjoying-morning-coffee-28914-1920x1200
Girl with morning coffee – hình ảnh dễ tạo cảm hứng cho mình nhất…
  • Cà phê đen nóng
  • Cà phê sữa nóng
  • Cà phê đá
  • Cà phê sữa đá
  • Bạc sỉu
  • Cà phê trứng

4, Cà phê và Mình:

Thực sự mình rất thích cảm giác được cầm trên tay một tách cafe nóng, nghe một chút nhạc, đọc một cuốn tiểu thuyết tình cảm lãng mạn trong khung cảnh nắng rực rỡ, ấm áp. Không phải chỉ đơn thuần là hương vị, mà còn là những cảm xúc mà một tách cafe ngậy mùi sữa có thể đem đến.

Một tách cafe có thể làm mình thức từ đêm tới sáng…
Cũng tách cafe đó, có thể làm cho mình cảm thấy hứng khởi hơn trong công việc, hay thậm chí làm cho cuốn sách mình đang đọc có vẻ hay hơn…

Chậc, đi làm cốc cafe ha, cho tỉnh người rồi viết tiếp!!!

(Vào đây để đọc những bài viết khác)

Tokyo, 2016.01.19

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s