Blog – Sự khôn ngoan cao cấp

img_1476-1

Vừa đọc được một bài viết rất hay về đối nhân xử thế, sharing…

—- —-

Người ta có thể quyến rũ trái tim bằng sự gian dối nhưng chỉ có thể chinh phục nó bằng sự chân thành !
Khi bạn khởi đầu công việc kinh doanh, xây dựng những mối quan hệ hoặc chỉ đơn giản là bắt đầu một tình bạn, bạn luôn muốn tìm đến những người chân thành. Tất nhiên chẳng ai muốn làm việc với một người giả tạo.

Chân thành có nghĩa là thực tế, lương thiện và thành thật. Những người chân thành luôn có sự nhất quán giữa những gì họ suy nghĩ và thể hiện ra bên ngoài. Tiếc là phẩm chất này rất khó để nhận ra vì chúng ta thường đánh giá người khác thông qua lăng kính chủ quan của bản thân.

Sự chân thành đã trở thành một phẩm chất hiếm có trong một thế giới đầy rẫy sự giả tạo, bị ảnh hưởng bởi mặt trái của truyền thông, của thế giới ảo, nơi mà ai cũng muốn cái họ không có, không ai hài lòng về bản thân và quan trọng hơn nữa là không ai chịu thừa nhận những điều kể trên. Dưới đây là 10 biểu hiện thường thấy ở những người chân thành mà bạn có thể nhận ra:

1. Không cố thu hút sự chú ý.

Họ không cần chăm chút đến cái tôi. Kẻ cố thu hút sự quan tâm của người khác luôn có những khoảng trống cần được lấp đầy, ngược lại người chân thành luôn tràn đầy sự tự tin và tự nhận thức về bản thân.

2. Không quan tâm đến việc mình có được yêu mến hay không.

Nhu cầu được yêu mến sinh ra từ tâm trạng bất an và yêu bản thân một cách thái quá. Nó dẫn đến mong muốn kiểm soát cảm xúc của bản thân và của người khác. Người tự tin vào bản thân chỉ muốn được là chính mình. Nếu bạn thích họ thì tốt quá, còn nếu bạn không thích họ thì cũng chẳng sao.

3. Giữ được đầu óc tỉnh táo ngay cả khi những người khác đã bị mê hoặc.

Những kẻ ngây thơ có thể dễ dàng bị lừa phỉnh nhưng những người chân thành thì không. Họ luôn vững vàng tỉnh táo để phân biệt đúng sai.

4. Cảm thấy thoải mái khi là chính họ.

Khi đã gần 80 tuổi, diễn viên Leonard Nimoy mới nói rằng hơn bao giờ hết, ông ấy cảm thấy thoải mái khi được là chính mình, đúng như ngài Spock đã làm được (nhân vật do ông thủ vai trong loạt phim Star Strek). Phần lớn chúng ta đều phải rất nỗ lực để đạt được điều đó.

5. Nghĩ gì nói nấy – nói được làm được.

Họ tôn trọng những lời đã nói. Họ không trau chuốt ngôn từ, không tô hồng thực tế. Nếu bạn muốn nghe sự thật, họ sẽ không giấu giếm điều đó ngay cả khi những sự thật ấy khiến cho bạn và chính họ đau lòng.

6. Không đòi hỏi quá nhiều.

Họ nhận thức được rằng hạnh phúc không ở đâu xa, nó ở ngay trong chính bản thân họ, ở những người họ yêu thương và trong công việc của họ. Họ tìm thấy hạnh phúc ở những điều vô cùng đơn giản.

7. Không quá nhạy cảm.

Họ không đặt cái tôi của mình lên quá cao, vì vậy họ không cảm thấy bị chạm tự ái.

8. Không tự ti nhưng cũng chẳng tự cao.

Họ tự tin vào ưu điểm của mình nên họ không có nhu cầu khoe khoang, tự tâng bốc bản thân và không tỏ ra khiêm tốn một cách giả tạo.

9. Kiên định.

Bạn có thể mô tả những người chân thành bằng những từ như chắc chắn, vững chãi, không dễ lay chuyển. Họ hiểu rõ bản thân và luôn thể hiện cảm xúc thật, chúng ta có thể ít nhiều đoán được suy nghĩ, hành động của họ một cách tích cực.

10. Làm những điều họ nói.

Người chân thành không khuyên người khác làm những điều mà họ không làm. Vì họ nhận thức được rằng họ không giỏi giang hơn bất kỳ ai. Vì thế, họ không có xu hướng tự cho mình là đúng.

Tất cả những biểu hiện trên đều có chung một giá trị cốt lõi: sự tự nhận thức bản thân phải đúng với thực tế. Người chân thành nhìn nhận bản thân theo cách mà những người khác sẽ đánh giá họ một cách khách quan: không so đo, tính toán hay kiểm soát giữa những gì thực sự ở trong đầu họ với những gì mọi người nghe và nhìn thấy.

Một khi bạn hiểu điều đó, bạn sẽ thấy một sự nhất quán trong những biểu hiện của người chân thành. Những gì bạn thấy chính là những gì bạn sẽ nhận được. Một điều đáng buồn là trong thế giới ngày nay, giá trị ấy đã và đang bị mai một. Tìm được người chân thành không phải dễ, tự rèn luyện bản thân để trở thành một người chân thành lại càng khó hơn.

(Sưu tầm)

—- —-

img_1380-1

Mình nghĩ sự chân thành được nói đến ở đây bao gồm sự chân thành với những người khác và cả sự thành thực với bản thân mình.

Con người khó có thể chân thành với người khác khi họ nghi ngờ, không tin vào bản thân. Cũng giống như một người luôn tự ti khó có thể thẳng thắn, thành tâm chúc mừng một ai đó khi người ta gặp may mắn, hay đạt kết quả tốt – thường sẽ là “tại sao những điều đó lại không đến với mình”.

Con người cũng khó có thể chân thành khi không thành thực với chính mình. Sự thành thực này hay được nói đến bằng một từ ngữ khác – đó là sự kiên định. Nay này mai khác, cả thèm chóng chán, v.v… Đó là những yếu tố khá “chí mạng”.

Sự chân thành của mình ở đây đang nói đến sự chân thành với số đông. Không phủ nhận rằng cho dù là ai cũng đều sẽ có một vài người bạn thân chí cốt, và với những người đó thì họ thực sự chân thành khủng khiếp. Có điều, sống trong xã hội mở hiện tại, chỉ chân thành với một vài đối tượng thôi thì rất khó để phát triển lên cao.

Tất nhiên, “không được có tâm hại người, nhưng phải có tâm phòng người” – sự chân thành ngây thơ, ngờ nghệch bao giờ cũng sẽ dẫn người ta đến con đường thất bại.

Khó nhỉ!!!

(Vào đây để đọc những bài viết khác)

Tokyo, 2016.01.10

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s