Diary – Nhìn lại 2015

img_1498

Còn có mấy ngày nữa là mình đã bước sang một chương mới của cuộc đời – chương “Tôi 30 tuổi”… Thời gian nhanh như ngựa phi chó chạy, thiệt tình chứ đến giờ vẫn nhớ nguyên được những tin tức, câu chuyện của hồi năm 2014, khổ cái là cứ đinh ninh nó là tin của 2015, đến lúc nói chuyện với chồng mới biết là tin đã đã qua được hơn cả năm nay rồi… Xem xem, trí nhớ càng ngày càng tệ!!!

2015!!! 29 tuổi!!!

—- —-

imageĐầu năm nhiều cảm xúc

Quẻ xăm mình bốc được là quẻ Hung – theo ý nghĩa, thì năm nay là một năm không mấy tốt lành, với riêng cá nhân mình… Quẻ xăm đó có dặn rằng: “Đừng vội vàng vươn đến thành công, vì lúc này tâm có thừa nhưng lực chưa đủ, cứ chậm rãi và từ từ, điều quan trọng cần làm trong năm là sự trưởng thành trong tĩnh lặng…”. Mình còn nhớ như in lúc đọc xong quẻ xăm, cảm giác tìm được câu nói thực sự đồng cảm chính là đây vậy… Điều mình thiếu nhất, chính là sự “trưởng thành trong tĩnh lặng” này – vì đơn giản là mình ồn ào và lắm chuyện…

Gần như năm nay đã đi theo được hướng đó – mình cảm thấy mình đã trưởng thành khá nhiều, và sự trưởng thành đó đến được nhờ việc nói ít đi, tung hê ít đi, và cố gắng lắng nghe, cảm nhận nhiều hơn…

Lần đầu tiên được nhận xét là “Chi-san lắng nghe giỏi nhỉ!” (ちーさんって、聞くのが上手ですね) – có lẽ không phải là điều gì to tát, nhưng với một đứa tốc độ nói nhanh gấp 100 lần tốc độ nghe như mình, thì đó quả là một sự kiềm chế đáng kể (cái này phải trách mẹ, vì bệnh nghề nghiệp của mẹ lây sang cho mình chứ bộ, không phải tại mình, thiệt, thề luôn!!!). Những câu khen tương tự cũng đã bắt đầu xuất hiện quanh mình, dù đôi khi vẫn bị chú ý là “chưa lắng nghe cho tốt” – uầy, cái này cần luyện từ từ, không vội được không vội được!!!

À, quay lại với cái quẻ xăm, thực sự, năm nay là năm mà mình đã biết tiết chế hơn trong việc thể hiện cảm xúc, giữ được sự cân bằng trong tâm hồn, và biết cách làm dịu mối quan hệ với xung quanh – đỡ manh động, bôc phát hơn năm trước nhiều – thành công đó, mình ghi nhận – giỏi lắm Chi!!!

—- —-

img_1497Giữa năm nay, nhiều điều mình chưa hoàn thành được!!!

Thi bằng lái xe, học tiếng Trung, hay đậu các kỳ thi Chứng chỉ kỹ năng của Nhật – những kế hoạch mang tính chất cần thiết cao, nhưng đều bị mình xếp xó bỏ góc, vì cái cớ là “bận quá, không có thời gian” và cái lý do chính xác là vì “lười!!!”. Đến mãi tháng 11, mình mới chính thức đăng ký thi Kỳ thi Thư ký, nhưng đương nhiên, với việc học hành bê tha, thì chuyện đậu là chuyện không tưởng (thở dài).

Tuy vậy, giữa năm cũng có một điểm làm mình cảm thấy hài lòng với chuyện rèn luyện bản thân, đó là mình đã chính thức tham gia tập Yoga ở trung tâm gần nhà. Đây quả là một “Quyết định của năm” của chính mình, dù chưa mang lại hiệu quả đích thực (ờ thì kế hoạch là giảm xuống còn 47kg trong năm, nhưng mà tình hình là tập xong thì trọng lượng cơ thể chỉ tăng chưa giảm… chẹp) – thôi thôi, đến cả cách mạng còn cần vài năm mới thành công, mình đây mới có nửa năm, chưa cần vội!!!

—- —-

imageBa tháng cuối năm, nhiều niềm vui và cũng nhiều lo lắng

Mẹ sang Nhật! Đây là việc làm mình hài lòng nhất với bản thân trong năm 2015… Thực sự nhiều cảm xúc đã có trong thời gian mẹ ở đây, rồi đến lúc mẹ về, cứ ngơ ngẩn ngẩn ngơ mãi… Trong gần 30 năm làm con, có lẽ đây là khoảng thời gian mình mua được nhiều đồ cho mẹ nhất, đi chơi với mẹ nhiều nhất, ở bên mẹ làm nũng mẹ nhiều nhất – thực sự nhiều lúc trộm nghĩ là giờ mà lấy máy thu hình lại, ai tin cái tên đang nằm ý ới làm nũng mẹ nấu bún cho ăn kia là gần ba chục là ta chết liền… Đến cả bà Út nhà mình cũng phải thốt lên kiểu “mẹ sang là bà Hai biến chất”…

Chuyện cần lo lắng thì bao giờ cũng có, cũng chẳng phải điều gì hay ho để mà cứ bô bô trên này, nhưng tự nhủ rằng: “May mắn vì thất bại đã đến ngay trong những ngày còn trẻ – vì đặc quyền của tuổi trẻ là dại khờ, là vấp ngã và đứng dậy làm lại”. Cuộc sống cần những nốt lặng, không nề hà nó đến khi nào – nhưng thường, sau những nốt lặng dài là cả một trường ca điệp khúc!!!

—- —-

img_1499Còn có 2 ngày nữa để sang một chương mới…

Keep calm & I’m turning THIRTY!!!

(*^v^*)

(Vào đây để đọc những bài viết khác)

Tokorozawa, 2015.12.29

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s