Blog – Quy tắc

image
Hãy đọc sách và uống cafe…

Ngày hôm qua, mình được một bạn hỏi rằng: “Cuộc sống tại Nhật có nhiều quy tắc, chị có thấy gò bó không?

Lúc đấy hào hùng, liên thiên một đống, giờ chỉ nhớ là lúc đó nói rất hay thôi, chứ chẳng còn nhớ nội dung cụ thể là gì. Giờ ngồi rảnh trên tàu (đang đi công cán, đã ăn một bụng senbei), ăn no rảnh rỗi, quyết định sắp xếp lại suy nghĩ của mình về vấn đề này, không để làm gì, chỉ để cho vui nhà vui cửa!!!

——–

Quy tắc là gì?

image
Love the sun…

Là tổ hợp những điều “phải làm, cần làm, nên làm, không nên làm, cấm làm” được đại đa số thành viên của một xã hội cho rằng nó là đúng đắn và được xã hội đó công nhận.

Quy tắc được đặt ra nhằm duy trì sự văn minh và văn hoá, đồng thời dần dần xây dựng nên tính dân tộc, tạo nền tảng cho sự phát triển tiếp theo của xã hội đó.

Những quy tắc này sẽ mang lại những “tính cách chung”khác biệt cho từng xã hội, tạo điều kiện giúp các dân tộc trên thế giới có sự đa dạng về cách tư duy và hướng hành động.

Và những người bảo vệ tốt những quy tắc mà xã hội đó đặt ra, sẽ được xã hội đó coi trọng và bảo vệ!!!

Quy tắc được đặt ra để gò người dân lại?

Không!

Quy tắc được đặt ra để nâng cao mức độ thoải mái chung của xã hội!

Tự dotự tiện chỉ cách một khoảng cách nhỏ! Tự do mà không đi kèm trách nhiệm sẽ là tự tiện và tuỳ tiện! Một xã hội tự tiện và tuỳ tiện sẽ không thể được coi là một xã hội văn minh!

Điều này được thể hiện ra rất rõ trên xã hội mạng Việt Nam! Tại xã hội maj Việt Nam, hầu như ai cũng được tự do, và hầu như rất ít cá nhân phải chịu trách nhiệm (với đúng nghĩa của nó) vì những gì mình phát ngôn trên đây. Sự thiếu quy tắc đó phát sinh ra những “anh hùng bàn phím”, những thị phi vô duyên đến cùng cực trên đây… Những người này có thể tọc mạch, phán xét, thậm chí có lúc họ đủ sức mạnh để thay đổi một cuộc đời một cá nhân nào đó bằng những lời nói, tuy “tự do” nhưng không hề có chút “trách nhiệm” nào của mình…

Vậy, quy tắc được đặt ra để bảo vệ mọi người?

Không hẳn!

Đó là việc của pháp luật, khác với khái niệm về “quy tắc” mà mình đang nói đến.

Tuy nhiên, những quy tắc này sẽ bảo vệ văn hoá, tín ngưỡng, đạo đức, và cả những nét đẹp của dân tộc đó, và rồi, khi những điều trên được thực hiện tốt rồi, thì nó sẽ bảo vệ người dân trong xã hội đó về mặt tinh thần – điều mà đôi khi còn ảnh hưởng đến con người nhiều hơn những vấn đề về thể xác!

Có nghĩa là, những quy tắc này phải được tuân thủ một cách tuyệt đối?

“Tuyệt đối” thì không phải!

Bản thân những quy tắc của xã hội cũng cần có sự trưởng thành và biến đổi cho phù hợp với dòng chảy của thời đại!!! Những “quy tắc” lỗi thời cần được xoá bỏ, nhằm mục đích nâng cao sự văn minh xã hội, và giúp cho người dân thoải mái hơn nữa…

——–

image
Lovely…

Vậy đơn cử một vài điều…

Một vài quy tắc của Việt Nam

Coi trọng gia đình, kính trọng người lớn tuổi

Theo quy tắc của Việt Nam, những người con bất hiếu (được thể hiện ở việc không thăm hỏi bố mẹ, không chăm sóc bố mẹ khi về già, gây thương tổn cho bố mẹ) sẽ khó được xã hội công nhận và khó tìm được cho mình một vị trí vững chắc trong xã hội.

Đi thưa về chào, nói năng lễ phép với người lớn tuổi hơn mình được xem là nguyên tắc cơ bản để được đánh giá là một con người “có giáo dục”!

Chung thuỷ trong tình cảm

Đây cũng được coi là một trong những điều cần thiết để đánh giá về nhân cách của một con người…

Một người mà nay yêu người này, mai cặp người khác, có mối quan hệ mờ ám với nhiều người khác giới, như mình hay nói (về đàn ông) là “lắm bạn gái thân, nhiều em gái kết nghĩa”, thì xin lỗi, né càng sớm càng xa càng tốt!!!

Yêu một người càng lâu, sẽ càng được đánh giá là một người có nhân cách tốt, một người đáng để tin tưởng và giao phó cuộc đời…

Một vài quy tắc của Nhật Bản

Công việc là trên hết và sự trung thành

Bạn có thể không kết hôn, không lập gia đình, bạn có thể không có bạn thân, bạn có thể không sống gần bố mẹ, không thăm hỏi thường xuyên – bạn vẫn có thể được xã hội chấp nhận. Nhưng, bạn phải làm việc!!!

Bạn có thể không biết tiếng gì ngoài tiếng mẹ đẻ, bạn có thể không rành rõi về thị trường chứng khoán, bạn có thể chẳng quan tâm đến chính trị hay xã hội, không sao, chỉ cần bạn biết thật rõ về công việc mà mình đang làm là được – càng hiểu rõ về công việc bạn đang làm từng nào, bạn sẽ càng được xã hội coi trọng từng đó!!!

Ngoài ra, việc chuyển việc với mật độ 1 lần/năm, hay chuyển trên 3 lần trong 10 năm được xem là vi phạm quy tắc “trung thành” của Nhật Bản. Càng chuyển việc nhiều, bạn sẽ càng dễ bị mất chỗ đứng trong xã hội!!!

Tuân thủ thời gian

Một người hay trễ hẹn, lần lữa là người phạm luật! Cho dù đó là cái hẹn về công việc hay riêng tư!!!

(Ở đây mình xin được nhấn mạnh từ hay, vì tất nhiên phàm là người thì nhầm lẫn, dẫn đến trễ hẹn cũng k phải là chuyện gì động trời lắm, cụ thể hơn, theo định nghĩa của mình, tần suất trễ hẹn nếu thấp hơn 5 lần/ năm thì được coi là có thể chấp nhận được, trong đó 5 lần này không xảy ra cùng một thời kỳ)

“Thời gian là tiền bạc” – bắt người khác chờ không khác gì lấy tiền của họ – nôm na là vậy. Nói nặng hơn, người hay trễ hẹn, thất hẹn, thường được xếp chung một list, list “Không đáng tin cậy!”

——–

image
Books…

Trở lại câu chuyện “mình có cảm thấy gò bó hay không?“…

Có, đôi lúc!!!

Quy tắc về công việc của Nhật Bản khiến mình không dám từ chối những công việc phát sinh đột xuất, không dám dễ dàng nghĩ đến chuyện bỏ cuộc – đơn giản là bởi vì sợ, sợ những điều sẽ đến sau khi từ chối công việc, sau khi bỏ cuộc còn tệ hại hơn là một lần cố làm cho đến cùng!!!

Quy tắc về thời gian khiến mình mất đi nhiều thời gian cá nhân, để đến cty đúng thời gian, cần bớt tgian ngủ, để nộp bài đề án đúng hạn, cần bớt tgian chơi – thời gian cho bản thân ít đi, nhiều lúc làm cuộc sống hơi nhàm chán!!!

Nhưng, những điểm gò bó đó, mình chấp nhận được! Để có được những điều sau:

1, Yên tâm rằng mình đang làm hết sức!  → Không có chuyện làm cho hết giờ thì về, không có chuyện làm qua loa cho xong – sự nỗ lực trong công việc của mỗi thành viên thuộc xã hội Nhật Bản khá rõ ràng!

2, Không phải đợi người khác nhiều! → Đơn giản là “không ai muốn là người không đáng tin cậy”. Đương nhiên, điều này không phải là tuyệt đối, có điều, khá hơn trước đây rất nhiều!

3, Sống trong một môi trường có sự thúc đẩy nhau phát triển! → Uhm, hơi giống ý 1.

4, Vì mình ưu tiên người khác khi cần, nên sẽ được người khác ưu tiên khi cần – không cần tốn công tranh giành! → Mình nhận được khá nhiều sự hợp tác vô cùng thiện chí từ đồng nghiệp và khách hàng… vì đơn giản, lúc cần làm thì đã làm, vậy nên, “trao đi điều gì sẽ nhận được điều đấy”!

5, vân vân và vân vân → uh, vân vân và vân vân…

Giống như việc trả tiền khi đi mua hàng, thì để có được những quyền lợi mà những quy tắc trong xã hội này mang lại, mình cần trả giá bằng cách tuân thủ những quy tắc ấy!!!

Không có điều gì là miễn phí!!!

——–

Quyền lợi (ở đây là tự do) bao giờ cũng đi đôi với trách nhiệm!

Muốn nhận được điều gì, cũng đều phải trả giá!

Cái “giá” đó có thể là thời gian, sự băn khoăn, bối rối, sự chân thành, sự đau khổ, nỗ lực, tình yêu, chứ không nhất thiết chỉ là tiền bạc, vật chất!!!

Nhắc nhở mình, để khỏi phải than thở sao đời thế này đời thế nọ!
Nhắc nhở mình, để biết mọi điều mình làm hiện tại là đang trả giá cho tương lai!

(Vào đây để đọc những bài viết khác)

Tokyo, 2015.12.05

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s