Blog – Người đàn ông tốt!!!

image
Coffee and Book

Kể chuyện ngày xưa…

Ngày xưa, có 3 nàng công chúa xinh đẹp, sống tại một vương quốc vô cùng giàu có. Khi các nàng công chúa khóc, thì nước mắt của họ sẽ biến thành những viên bảo thạch xinh đẹp, quý giá. Để có thể tuyển được những chàng rể xứng đáng, Quốc vương đã phát chiếu thông cáo đến toàn thể thiên hạ, chiêu mộ tất cả các chàng trai anh tuấn tài giỏi trên toàn đất nước về kinh thành. Những chàng trai này, để có thể chiếm được tình cảm của các nàng công chúa, đã hết sức thể hiện sự mạnh mẽ, tài năng của bản thân…

Công chúa Cả chọn một vị vương tử, bởi vị vương tử anh tuấn này đã đồng ý rằng nếu có được nàng, chàng ta sẽ chinh phục toàn thế giới, và ở từng thành trì chàng ta chiếm được, chàng sẽ đặt tên nó theo tên của nàng.

Công chúa Hai chọn con trai của một vị phú hào, vì chàng trai thông minh này đã cam đoan rằng sẽ kiếm thật nhiều vàng bạc châu báu, và sẽ vì công chúa xây dựng một toàn cung điện xa hoa nhất, bên trong cung điện sẽ trưng bày những báu vật quý giá nhất, để nàng có thể ngắm nghía bất kỳ lúc nào.

Công chúa Út đã chọn một chàng nông dân, tuy chàng trai không có nhiều của cải, nhưng lại rất khỏe mạnh và giỏi về đồng áng.

Vài năm sau, phò mã của Công chúa Cả đã dùng những viên bảo thạch được hóa thành từ nước mắt của nàng để chiêu binh mãi mã, chinh chiến xung quanh, đánh hạ vô số thành trì, và quả thực, trên mỗi tòa thành đều được khắc tên của nàng.

Còn phò mã của Công chúa Hai thì dùng những bảo thạch được tạo từ nước mắt của nàng để mở rộng buôn bán ra khắp Đông Tây Nam Bắc, từ đó chàng ta trở nên giàu có, và đúng như lời hứa của mình, chàng ta đã xây dựng một toà lâu đài tuyệt đẹp, trong đó chứa đầy ngọc ngà châu báu, trân phầm chốn trần gian để dành riêng cho Công chúa…

Còn Công chúa Út thì rời khỏi cung điện nguy nga tráng lệ, để đến sống với chàng nông dân nọ tại một căn nhà nhỏ ở ven chân núi. Ban ngày hai người vừa chăn nuôi trồng trọt, ban đêm lại quây quần gắn bó bên nhau. Vài năm sau, khi việc chăn nuôi ngày càng phát đạt, chàng nông dân quyết định mua một nông trại rộng lớn ở vùng gần đó, tăng cường sản xuất làm ăn, cuộc sống của họ trôi qua tuy không giàu sang tột đỉnh, nhưng thanh thản, ngập tràn niềm vui…

Nhiều người xung quanh dè bỉu, và thắc mắc tại sao chỉ cần một giọt nước mắt của Công chúa Út thôi cũng đã đủ để hai vợ chồng sống sung sướng trọn đời rồi, cớ gì hai vợ chồng nàng lại phải sớm nắng chiều mưa, vất vả làm việc đến vậy chỉ để có được một nông trại chăn nuôi. Một đồn mười, mười đồn trăm, đến một ngày đứa con trai lớn của hai vợ chồng công chúa Út không chịu được, mang thắc mắc đó đến hỏi mẹ. Khi được nghe con trai mình thắc mắc, nàng Công chúa Út đã mỉm cười mà nói rằng: “Trong ngày gặp gỡ đầu tiên, cha con đã nói với ta một điều mà đã khiến ta quyết định từ bỏ tất cả những tham vọng về giàu sang phú quý mà tin tưởng ông ấy đến trọn đời. Câu nói đó là: nếu cần nước mắt của nàng để trở nên giàu có, ta thà túng thiếu suốt cả đời mình”…

———————–

imageChuyện kể ngày nay…

Nghe nói, người đàn ông thông minh là người đàn ông chiều vợ… Anh ta sẽ sủng người phụ nữ của mình đến vô pháp vô thiên, đến mức trên đời này không còn ai chịu được cô ấy ngoài anh ta ra, lúc đấy, anh ta sẽ yên tâm rằng người phụ nữ đó sẽ mãi mãi thuộc về chính mình…

Nghe nói, người đàn ông tốt là người đàn ông biết trung hoà mối quan hệ giữa hai người phụ nữ của cuộc đời mình là vợ và mẹ. Anh ta sẽ làm cho hai người phụ nữ yêu thương nhau, chứ không làm cho họ ghen ghét, đố kị, và thậm chí oán hận nhau…

Nghe nói, người đàn ông dù có bất tài đến đâu cũng phải bảo vệ được người phụ nữ trong lòng mình và mảnh đất dưới chân mình.

Nghe nói, nhìn vào một người phụ nữ bên cạnh họ, có thể đánh giá được nhân cách của người đàn ông đó…một người đàn ông đường hoàng, sẽ đi cùng một ngừoi dịu dàng nhưng cứng rắn, một người đàn ông mạnh mẽ sẽ đi cùng một người phụ nữ giỏi giang và kiên nhẫn… Còn những người phụ nữ chua ngoa thường đi với những người đàn ông nhu nhược, người phụ nữ lăng loàn sẽ đi cùng một người đàn ông trăng hoa…

———————–

imageThế nào là một người đàn ông tốt?

Nếu nói ngắn gọn có lẽ sẽ rất khó nói cho đủ, vậy nên mình sẽ chọn cách nói dài dòng.

Có lẽ để là một người đàn ông được đánh giá là tốt thì đầu tiên và trên hết, anh ta phải là người yêu và tôn trọng vợ mình.

Ít nhất, cho tới thời điểm hiện tại, mình chưa thấy một người đàn ông nào phản bội vợ, lăng nhăng lăng loàn, bạo lực mà được đánh giá là một người đàn ông tốt cả. Nói cho rộng ra, thái độ của anh ta đối với những người gần gũi với anh ta nhất chính là thước đo đầu tiên về nhân cách và tính cách. Trong xã hội Á Đông với cái nhìn đầy khắt khe về những mối quan hệ trong gia đình và xã hội, thì một người đàn ông biết trân trọng những mối quan hệ gia đình, biết tôn trọng những mối quan hệ với bạn bè, đồng nghiệp, và biết thận trọng với những mối quan hệ còn lại sẽ có nhiều khả năng được đánh giá là một người đàn ông tốt. Một câu nói rất nổi tiếng: “Sự chung thuỷ của đàn bà được đo khi người đàn ông của họ không có gì cả. Còn sự chung thuỷ của đàn ông được đo khi anh ta có tất cả mọi thứ“.

Thứ hai, để đánh giá về chữ “tốt” có lẽ phải nói đến khả năng của anh ta trong công việc.

Không có đàn ông bất tài, chỉ có dạng lười biếng và thụ động. Một người cho dù có chậm hiểu, hay IQ thấp đến từng nào đi chăng nữa, thì vẫn sẽ có những công việc phù hợp với khả năng của mình. Có thể không làm đến được CEO, hay ca sỹ diễn viên, những nghề mang một số những yếu tố đặc định dành cho một vài cá nhân có tư chất phù hợp, thì những công việc khác đều có thể làm tốt thông qua sự cần cù và tích cực học hỏi từ những người, những việc xung quanh. Vấn đề là anh ta có nghĩ ra được những điều đó hay không mà thôi.

Thứ ba, là thái độ của anh ta đối với cuộc sống.

Một người có thái độ sống bất mãn, hay lườm nguýt thành công của người khác, hay tự mãn với thành công của chính mình, dễ dãi với những điều mình làm và khắt khe với những điều người khác làm thì rất khó để có thể đánh giá anh ta là một người đàn ông tốt. Đàn ông không được có 3 tính cách sau: “ghen tị, cạnh khoé, đổ lỗi cho hoàn cảnh”.

Ngoài ra, thiếu nỗ lực trong cuộc sống cũng là một trong những điều cấm kị đối với một người đàn ông tốt. Sự thành công không đến trước cửa nhà ai mà gõ cửa bao giờ, vậy nên đương nhiên công việc của mỗi người là đi tìm nó. Một người dễ dàng bỏ cuộc vì những khó khăn gặp phải trên bước đường đi tìm thành công chỉ có thể mãi mãi là những người thất bại. Đương nhiên, bỏ cuộc và chuyển hướng là hai chuyện khác nhau. Vấn đề ở đây là thái độ kiên quyết và tinh thần vượt qua khó khăn của một người đàn ông trong cuộc sống.

Thứ tư, là thái độ của anh ta với bạn bè.

Không quan trọng anh ta có bao nhiêu bạn, mà quan trọng là anh ta giao du với những người  như thế nào, và trong lòng họ, anh ta quan trọng đến đâu. Cái này  phải lâu thật lâu mới có thể nhìn ra được, vậy nên, đừng vội vàng trong bất kỳ một mối quan hệ với những người đàn ông xung quanh bạn.

Với mình hiện tại, việc đánh giá một người đàn ông tốt không cần yếu tố anh ta có bao nhiêu tiền, đẹp trai cao ráo cỡ nào. Với mình, một người đàn ông tốt chưa chắc là sẽ giàu ngay lập tức, nhưng anh ta sẽ mang đến cho bạn một cuộc sống hạnh phúc, ấm áp và nhiều tiếng cười.

——–

(Vào đây để đọc những bài viết khác)

Tokyo, 2015.11.27

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s